ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์ ซีรี่ย์จีน ซีรี่ย์เกาหลี ซีรี่ย์มากมาย ครบทุกรส ทุกแนว

ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์

ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์

ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์   OUTLANDER เป็นซีรีส์แนวโรแมนติกพีเรียดซึ่งได้กระจายเสียงซีซันแรกในปี 2014 ถือเป็นการเดินทางที่เป็นเวลายาวนานกว่า 6 ปี จากซีซันที่ 1 ถึงซีที่ 5 และก็ได้มีการประกาศว่ากำลังถ่ายทำซีซันที่ 6 รวมทั้งบางทีก็อาจจะได้รับดูได้ในปี 2022 และก็จะมีการถ่ายทำซันที่ 7 อย่างสม่ำเสมอในปีต่อไปเป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่าหนังสือนวนิยายต้นฉบับในชื่อเดียวซึ่งเขียนโดย Diana J. Gabaldon มีถึง 9 เล่ม โดยเรื่องราวในซีรีส์กับเรื่องราวในหนังสือมีจุดที่ไม่เหมือนกันพอควร โดยนักเขียนบท Ronald Dowl Moore

ได้เขียนบทรวมทั้งปรับปรุงแก้ไขบางฉากในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มบางฉากเข้ามาแล้วก็ตัดบางฉากออกเพื่อบทเหมาะสมกับวิธีการทำเป็นซีรีส์เยอะที่สุด หากว่ารายละเอียดในซีรีส์นิดหน่อยไม่ตรงกับในนิยายต้นฉบับ แต่ว่าทางนักเขียนบทก็ได้รักษาตอนสุดท้ายและก็จุดสำคัญของเรื่องของนิยายต้นฉบับไว้ได้อย่างดีเยี่ยม โดยในซีซันที่หกจะมีเรื่องราวตรงกับหนังสือในตอน A Breath of Snow and Ashesในเวลาที่แคลร์พยาบาลสาวแล้วก็แฟรงก์ผัวของคุณได้ไปฮันนีมูนที่สกอตแลนด์

แล้วก็คุณได้บังเอิญผ่านเวลาผ่านเสาหินไปในตอนศตวรรษ 18 ในตอนที่สกอตแลนด์คิดแผนที่จะทำให้วงศ์สกุลสจ๊วตขึ้นเป็นกษัตริย์ และก็คุณก็ได้เจอกับเจมี่ เฟรเซอร์รวมทั้งจำเป็นต้องสมรสกันด้วยเหตุจำเป็น เรื่องราวทั้งปวงเริ่มวุ่นขึ้นเรื่อยเมื่อคุณเข้าไปเกี่ยวพันกับเรื่องราวในประวัติศาสตร์และก็ชีวิตของคนเราในสมัยนั้นoutlander เป็นซีรีส์โรแมนติกที่มีการเดินเรื่องช้ารวมทั้งละเอียดในซีรีส์ประเด็นนี้จัดว่าทำเป็นดีเลิศ โดยคนเขียนบทเองมิได้พากเพียรยัดรายละเอียดในหนังสือเข้ามาในซีรีส์มากจนเกินไป แต่ว่ามีการปรับบทและก็ยังคงการเดินเรื่องที่เป็นเนื้อหาเอาไว้

ซีรีส์ก็เลยได้ดำเนินมาถึงซีซัน 6 ในส่วนของเรื่องเพลงประกอบแล้วก็ภาพนั้นทำออก ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์ มาได้อย่างพอดีแล้วก็ถูกกัน อย่างแรกที่ประทับจิตใจภายหลังมองซีรีส์จบเป็นภาพที่งามมากมาย อีกทั้งทิวทัศน์เทือกเขา ท้องทุ่ง บ้านที่พัก อาจเป็นเพราะเนื่องจากทิวทัศน์ของประเทศที่ถ่ายทำงามอยู่แล้ว ทำให้ดึงเสน่ห์ของความเป็นซีรีส์แนวพีเรียดออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ในตอนแรกถ้าเกิดมองเพียงแค่แบบอย่างบางทีอาจเผลอมีความรู้สึกว่าเป็นซีรีส์โรแมนติกสิ่งเดียว แต่ว่าอันที่จริงแล้วซีรีส์หัวข้อนี้ประสมประสานอีกทั้งความดราม่า

ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์ 

หัวข้อทางด้านสังคม ทั้งยังนักแสดงหลักที่ถ้าหากคิดแบบไม่เข้าข้างก็จะมองเห็นได้ว่าพวกเขาก็ไม่ผู้แสดงที่เป็นคนดีซักเท่าไหร่ บางคราวก็มองไม่มีเหตุผล แม้กระนั้นโดยรวมแล้วในส่วนของซีซันแรกๆก็นับว่าทำออกมาได้ค่อนข้างจะดีโดยในซีซัน 6 จะมีทั้งสิ้น 8 ตอน (จากเดิม 12 ตอน) แต่ว่าจะเพิ่มความยาวของหนึ่งตอนเป็นตอนละ 90 นาที หมายความวว่าพวกเราสามารถมองซีรีส์แบบรวดเดียวจบได้ในหนึ่งถึงสองวัน ในส่วนของดาราหลักในซีซัน 6 ก็ยังคงเป็นแคลร์ (Caitriona Balfe), เจมี่ (Sam Heughan), บริอานนา (Sophie Skelton) แล้วก็โรเจอร์ (Richard Rankin)

ซึ่งในเวลานี้ยังไม่มีแบบอย่างอย่างเป็นทางการออกมา แต่ว่าก็ได้มีการปลดปล่อยภาพของซีรีส์ในซีซัน 6 ออกมาบ้างแล้วในส่วนของเรื่องราวรวมทั้งนักแสดงที่จะมาเพิ่มในซีซันหกเป็นครอบครัว Christie โดยเรื่องราวในหนังสือแคลร์และก็เจมี่จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับครอบครัวนี้และก็เผชิญกับเรื่องราวที่ชุลมุนและก็ดราม่าตามแบบฉบับของซีรีส์หัวข้อนี้ ยกตัวอย่างเช่นจะเกี่ยวเนื่องกับการฆาตกรรม การเปลี่ยนแปลง ความไว้ใจ โดยถ้าหากคนไหนกันแน่ใคร่รู้เรื่องราวก่อนมองซีรีส์ก็สามารถติดตามอ่านได้ในนิยายต้นฉบับตอน

 

 KINGDOM

ผีดิบคลุ้มคลั่ง บัลลังก์เดือด จะเล่าเกี่ยวกับรายละเอียดขององค์รัชทายาทที่แรกเริ่มอาศัยอยู่ในราชวังตามเดิมทั่วๆไป พระราชพ่อของเขาผู้เป็นกษัตริย์ดูแลประเทศเกาหลีนั้นช่วงนี้เริ่มจะมีลักษณะการเจ็บเจ็บไข้อย่างมากเขาบากบั่นที่จะเข้าไปยอดเยี่ยมผู้เป็นบิดาอยู่บ่อยครั้งแม้กระนั้นก็ไม่เคยได้พบเห็นอีกเลย จนกระทั่งมีข่าวโคมลอยแปลกๆเกี่ยวกับการตายขององค์ราชา ฝั่งมเหสีนั้นก็เพียรพยายามขัดขวางเขาอย่างเต็มเปี่ยมที่จะไม่ให้เจอกับผู้เป็นพ่อด้วยข้อแก้ตัวสารพัน เขาก็เลยตกลงใจที่จะสืบเสาะหาเรื่องจริงเกี่ยวกับลักษณะการป่วยของผู้เป็นพ่อด้วยตัวเองพร้อมด้วยผู้อารักขาซึ่งสามารถเชื่อใจได้ตอนแรกนั้นเขามีความรู้สึกว่ามันเกิดเรื่องราวทางด้านการเมืองเนื่องจากว่าพระมเหสีนั้นกำลังท้องแก่ใกล้คลอดเหลือทน

ถ้าเด็กในครรภ์เป็นบุตรชายคุณบางทีอาจใช้โอกาสนี้สำหรับการตั้งลูกของตัวเองขึ้นเป็นองค์รัชทายาทแทน แม้กระนั้นข้อเท็จจริงกับมีมากยิ่งกว่านั้นเพราะเหตุว่าทั่วอีกทั้งประเทศเกาหลีเริ่มมีโรคระบาดที่เปลี่ยนแปลงผู้คนปรกติทั่วๆไปให้แปลงเป็นซอมบี้โรคระบาดนี้แพร่ได้ด้วยการเช็ดกกัดหรือทานอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ที่ถูกซอมบี้กัด วังรู้ดีว่าองค์รัชทายาทแอบหนีออกไปจากวางก็ได้มีการเรียกตัวทำให้เขานั้นจำเป็นต้องเอาชีวิตรอดจากอีกทั้งเหล่าซอมบี้แล้วก็มนุษย์ร่วมกันเองในเวลาที่การแพร่ระบาดของเชื้อโรคนั้นยังคงขยายขึ้นเรื่อยจนกระทั่งทั่วทุกที่ในประเทศเกาหลีเต็มไปด้วยซอมบี้ โชคดีที่พวกมันมิได้ลุกขึ้นยืนมาวิ่งตามฆ่าคนอย่างตั้งใจตลอดระยะเวลา พวกเขาพบว่าพวกมันจะออกล่าเฉพาะช่วงเวลากลางคืนเพียงแค่นั้น

วิถีทางที่ยอดเยี่ยมเป็นในตอนกลางวันจำเป็นต้องทำลายศพพวกนั้นทิ้งด้วย ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์ การเผาให้หมดสิ้นเพื่อไม่ให้สามารถลุกขึ้นยืนมาไล่กัดคนใดกันได้อีกยามค่ำคืน แต่ว่าพวกเขารู้ผิดอย่างมหันต์ตามที่เป็นจริงแล้วสิ่งที่เกี่ยวกับการออกล่าของเหล่าซอมบี้นั้นกลับไม่ใช่เวลาอย่างที่พวกเขาคิด ยิ่งทำให้การจัดการกับซอมบี้มีความลำบากตรากตรำเยอะขึ้นในฝั่งของการจัดการกับผู้ที่หิวในอำนาจขอองค์รัชทายาทนั้นก็เอาจริงเอาจังอาการเช่นกัน ซีรีส์จะเบาๆเปิดเผยเรื่องราวเกี่ยวกับซอมบี้เยอะขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงลักษณะของการเจ็บป่วยไข้ของผู้เป็นองค์ราชาว่าเหตุไรมเหสีก็เลยไม่ยินยอมให้องค์รัชทายาทเข้าเฝ้าพ่อของตน

รายละเอียดที่กำลังจะกล่าวถึงตั้งแต่นี้ต่อไปเป็นการสปอยซีรีส์เรื่อง ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต Kingdom ผีดิบบ้า บัลลังก์เดือด ถ้าเกิดยังมิได้รับดูพวกเราจะมีความคิดว่าซีรีย์ประเด็นนี้จะเน้นย้ำไปที่การเอาชีวิตรอดจากซอมบี้ แม้กระนั้นความเป็นจริงแล้วทราบไหมว่ามันเกิดเรื่องราวเกี่ยวกับการบ้านการเมืองทั้งผองเริ่มจากการที่พระมเหสีนั้นมิได้ตั้งท้องอย่างแท้จริง สิ่งที่คุณทำก็เลยเป็นการชุบเลี้ยงหญิงครรภ์แก่ไว้ แม้ผู้ใดกันคลอดบุตรออกมาก็จะกระทำสังหารผู้เป็นแม่รวมทั้งปลอมตัวเอาลูกชายมาเป็นของตน

แผนของคุณเป็นการยื้อชีวิตองค์ราชาที่เจ็บป่วยใกล้ตายให้สามารถรอดชีวิตได้นานที่สุดเพื่อคอยการคลอดบุตรชายของคุณ เมื่อคลอดออกมาแล้วคุณมุ่งมั่นไว้ว่าจะแต่งเขาให้เป็นองค์รัชทายาทรวมทั้งรอชักใยอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังกรุ๊ปอำนาจทั้งผองไว้ที่ตัวเองแม้กระนั้นเรื่องราวกลับไม่เป็นอย่างที่คุณคิดท่านราชาใกล้ถึงเวลาไปเหลือทนแล้ว ท้ายที่สุดคุณก็เลยจำต้องเลือกช่วยชีวิตเขาขึ้นมาด้วยยาตำรับหนึ่ง พระมหากษัตริย์ส่งคืนมามีชีวิตอีกรอบแม้กระนั้นไม่ใช่ชีวิตแบบธรรมดาทั่วๆไปเนื่องจากว่าเขานั้นเปลี่ยนสภาพแปลงเป็นซอมบี้เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว

เชื้อโรคนี้ไปติดกับผู้ช่วยของหมอคนหนึ่งทำให้โรคแพร่ขยายไปทั่วประเทศเกาหลีอย่างเร็ว เนื่องมาจากแต่ก่อนวิทยาการทางด้านการแพทย์ยังมิได้มีความเจริญรุ่งเรืองเสมอกันกับในสมัยปัจจุบันและก็ยังมีเรื่องมีราวราวของเจ้าขุนมูลนายผู้หิวในอำนาจที่ยอมบวงสรวงชีวิตของผู้ใดก็ตามถึงแม้ว่าผู้นั้นจะเป็นผู้บริสุทธิ์หรือเป็นลูกของเขาเองเพื่อได้เป็นเจ้าของบัลลังก์ ส่งบุตรสาวของตัวเองเข้าไปเป็นมเหสี

หานางกำนัลรวมทั้งผู้คนที่ไม่เคยรู้อิโหน่อิเหน่เข้าไปเป็นของกินบวงสรวงให้กับพระมหากษัตริย์ผีดิบ แล้วก็รอปกปิดการตายของท่าน เพื่อรอเวลาที่กำลังจะได้เปลี่ยนรัชทายาทสำหรับเพื่อการครองบัลลังก์เวลาที่ฝั่งราษฎรกำลังเจอกับวิกฤติซอมบี้นั้น ก็มีการเมืองนิดๆหน่อยๆข้างในหมู่บ้านเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งชนชั้น การเห็นแก่ตัว การพยายามเอาชีวิตรอด แปลงเป็นว่าความจริงแล้วศัตรูที่น่าขนลุกที่สุดกลายเป็นมนุษย์ร่วมกันเอง

 

Peaky Blinders

สำหรับเรื่องย่อของซีปรี่ย์ ก็จะกล่าวถึงรายละเอียดของครอบครัวเชื้อสายเชลบี้ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจในเมือง พูดได้ว่าเป็นอันธพาลครองบ้านครองเมืองที่อังกฤษอย่างยิ่งจริงๆ ตลอดทั้ง 6 ตอนพวกเราจะได้เผชิญหน้ากับปัญหาหลายๆอย่างของอิทธิพลที่เครือญาติเชลบี้ได้รับ แล้วก็ขั้นตอนการไขปัญหาสุดแจ๋วทั้งหลายแหล่ช่วงแรกบางครั้งอาจจะยังงงงวยนักแสดงอยู่บ้าง แม้กระนั้นผ่านไปเพียงแค่ ep แรกแค่นั้นล่ะ ความมันส์จะเกิดขึ้น พอเพียงพวกเราได้เพียงพอจับเรื่องราวของหนังอย่างคร่าวๆได้ พวกเราจะได้เผชิญกับกลอุบายของการเป็นเจ้าถิ่นผู้ดูแลเมืองรวมทั้งผู้นำครอบครัวที่มีบทบาทป้องกันดูแลญาติพี่น้องเชื้อสายเชลบี้ อย่าง ‘โธมัส เชลบี้’

พวกเราจะได้มองเห็นสกิลความ ‘เก๋า’ ที่คนๆนึงพึงจะมี รวมทั้งตัวซีปรี่ย์เองก็ ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์  ทำออกมาได้โก้สะใจมากมายๆพวกเราถูกใจที่ซีปรี่ย์มันเปิดเผยชีวิตของคนๆนึงที่ควรเป็นหัวหน้ามากมายๆจำต้องคุมคนเยอะๆมีผลกระทบสูงๆซึ่งสิ่งกลุ่มนี้มันก็ตามมาด้วยความรับผิดชอบอันหนัก อีกทั้งในทางของกรุ๊ปกลุ่มคนมีอำนาจอื่นๆตำรวจ ของไม่ถูกกฏหมาย ธุรกิจ แล้วยังมีปัญหาครอบครัวและก็ปัญหาหัวใจที่จำเป็นต้องรอควบคุมไม่ให้กระทบต่อหน้าต่อตาที่ที่ควรปฏิบัติ นักแสดงโธมัส เชลบี้ก็เลยจะต้องมองนิ่งอ่อนโยน มองน่าให้ความเคารพ น่าเคารพนับถือ

รวมทั้งจำต้องฉลาดหลักแหลม มีเชาว์ปัญญาดี ใจนักเลง คิดทำการใหญ่ มองดูการไกล แต่ว่าก็ควรจะเป็นที่พึ่งพิงให้ครอบครัวได้ ติดอยู่แรกเตอร์รวมๆออกมาเลยทำให้ Cillian Murphy เป็นตัวละครที่โก้ลำพองใจอีกทั้งชายแล้วก็หญิงทั่วราชอาณาจักร เป็นพวกเรามิได้อวยในความหล่อของเขาเลยจ๊า แต่ว่าอินเนอร์ความเก๋นี่ไม่ไหวจริง และไม่ใช่เพียงแค่ตัวโธมัสแม้กระนั้นญาติพี่น้องบ้านเชลบี้อีกทั้งเครือญาติเป็นแหล่งสรุปความหรูชัดๆขนาดน้องเล็กสุดในเครือญาติมันยังเท่อคุณย่าบอกคนใดกันเลยทุกคน

อีกสิ่งที่อดดูมิได้เป็นงานโปรดักชั่น งามดีเลิศมากมายๆนี่คงจะเป็นอีกสิ่งที่ดึงมู้ดอันธพาลผู้มีอิทธิพลออกมาได้ดิบได้ดี โลเคชั่นงาม เสื้อผ้าเริด หนังอีกทั้งเรื่องมันสามารถคุมโทนให้ได้กลิ่นอายอังกฤษสมัย 20 จ้ะอย่างเห็นได้ชัด รวมทั้งสำเนียงของหนังแสดงที่ต้องการจะกล่าวว่าแซ่บมากมาย ฟังยากไปนิดแม้กระนั้นมันมีเสน่ห์จนกระทั่งขั้นที่พวกเราแบบต้องการเอาคนกลุ่มนี้มาบอกpodcast ในฟัง ด้วยเหตุว่าม้ากกก ฟังแล้วมันได้มู้ดกร้าวหัวใจสุดๆเสริมความโก้ให้หนังเข้าไปอีก อย่างคำว่า ‘ฟัค’

เขาก็จะมิได้กล่าวชัดๆมันจะออกมาเป็นคำราว ‘ฟูค’ อะไรอย่างงั้นแทน ซึ่งพวกเราว่ามันโคตรจะมีเสน่ห์เลยทุกคน แถมยังได้สำนวนดีๆเสริมความเป็นผู้ดีอังกฤษได้อีกเยอะ สาย British เป็นสู่ขิตไปเลยสิ่งในที่สุดที่ต้องการเอ๋ยถึงเป็นซาวด์แทร็ก ต้องการจะกล่าวว่าไม่เคยดูหนังเรื่องไหนที่พอเพียงมีเพลงประกอบขึ้นแล้วทำให้พวกเรายิ้มพร้อมโยกหัวตามได้อย่างนี้ เป็นเพลงมันได้มาก มันได้อารมณ์ของความเก๋ ความหัวหมอ แอบแฝงความกวนทีนเข้ามานิดๆเป็นซาวด์แทร็กที่เหมาะสมกับ peak blinders สูงที่สุดในโลก พิจารณาหลายรอบแล้วว่าเพลงมันจะขึ้นเวลาที่เป็นมู้ดที่ใช่เสมอเลย โคตรเยี่ยม

 

Dynasty Warriors มหาสงครามขุนศึกสามก๊ก

เรื่องราวของวรรณกรรม สามก๊ก ถูกเอามาเสนอผ่านสื่อสนุกสนานแล้วหลายคราวหลายคราว ทั้งยังวิดีโอเกมและก็จอภาพยนตร์ แต่ว่าสำหรับ สามก๊ก เวอร์ชั่นนี้ เป็นการปรับเปลี่ยนสำหรับในการดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขอีกครั้ง เพราะเหตุว่า Dynasty Warriors เป็นผลงานวิดีโอเกมของ KOEI Tecmo ที่นำเอาวรรณกรรมสามก๊กมาดัดแปลงให้เป็นเกมแอ็คชั่นเดินหน้าฝ่าแหลกแนว Musou ที่แปลงเป็นแนวเกมชนิดใหม่ และก็ความได้รับความนิยมของมันก็ทำให้มีการจับเอาเกมชุด Dynasty Warriors ไปสร้างเป็นภาพยนตร์จนได้ สำหรับในบ้านพวกเราก็สามารถรับดูได้แล้วบน Netflix แต่ว่ามันจะบันเทิงใจคุ้มแก่การเสียเวล่ำเวลาดูหรือไม่

Dynasty Warriors ถูกปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากเกมมีชื่อเสียงของค่าย Koei Tecmo ซึ่งเป็นเกมแนวแอ็คชั่นซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากตลอดกว่าช่วง 20 ปี ทั้งยังภาคแรกที่ผลิตขึ้นสำหรับเครื่อง PlayStaion 1 กระทั่งเดี๋ยวนี้ที่มีให้เล่นบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนกับ Dynasty Warriors : Unleashed โดยจับเอาติดอยู่แรกเตอร์จากวรรณกรรมสามก๊ก มาดีไซน์เรื่องราวขึ้น รีวิวหนังออนไลน์

ผู้ใดกันแน่ที่เป็นแฟนสามก๊กมาก่อนจะทราบดีว่าก่อนเกิดเหตุการณ์แบ่งแผ่นดินหรือสมัยสามก๊ก ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์   กำเนิดศึกมิจฉาชีพโพกผ้าเหลืองยืนขึ้นมาก่อกบฎ เหล่าแม่ทัพต่างๆยืนขึ้นมาต่อสู้ป้องกันประเทศ และก็หนึ่งในนั้นเป็นตั๋งโต๊ะ แต่ว่าเมื่อเหล่าโจรโพกผ้าเหลืองโดนปราบจนกระทั่งหมด ตั๋งโต๊ะกลับเข้ายึดราชสำนัก ตั้งตัวยิ่งใหญ่ ทำให้เกิดความปั่นป่วนให้กับแผ่นดินแทน ทำให้เหล่าขุนศึกต่างๆรวมตัวกันเพื่อกู้ราชสำนักจากการปกครองของตั๋งโต๊ะ ซึ่งทั้งหมดทั้งปวงนี้เป็นสมัยก่อนที่จะแผ่นดินจะแบ่งออกเป็นสามก๊กในคราวหลัง

Dynasty Warriors ได้ใช้เนื้อเรื่องตรงส่วนนี้มาทำเป็นภาพยนตร์ แล้วก็ถึงแม้ว่าจะสร้างขึ้นจากเกมเป็นหลัก แม้กระนั้นตัวเกมเองก็อิงประวัติศาสตร์ไม่ใช่น้อยเลย โดยเหตุนี้แม้คุณดูแล้วรู้สึกเสมือนดูหนังสามก๊กทั่วๆไปก็ไม่แปลกสักมากแค่ไหน เนื่องจากเรื่องราวในตอนนี้ถูกเอามาถ่ายทอดซ้ำกันไม่เคยรู้กี่รอบต่อกี่รอบแล้ว เพียงแค่ในคราวนี้ มันถูกเสนอภายใต้โลกแล้วก็จักรวาลของ Dynasty Warriors จากตัวเกมอีกครั้ง ทำให้นิดหน่อยมีการเติมแต่งขึ้น ถ้าเกิดคุณเคยเล่นเกม Dynasty Warriors จะทราบดีว่าเกมนี้เป็นเกมแนว Musou หรือเดินหน้าฆ่าแหลก

ศัตรูมาแบบมากมาย แต่ว่านักแสดงแม่ทัพของพวกเราก็เก่งถึงขั้น 1 สู้ 100 สู้ 1000 ได้แบบสบายๆซึ่งในหนังเองก็จัดแจงหาเรื่องผลต่างๆมารองรับส่วนนี้ได้ เพื่อไม่ให้ผู้ชมทั่วๆไปงงมาก ว่าเพราะเหตุไรผู้แสดงกับสเกลพลังในหนังถึงโอเวอร์ได้ขนาดนี้ ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์บอกกล่าวระยะเวลาของเหล่ากบฏโพกผ้าเหลืองในปลายสมัยฮั่น ระหว่างที่ตั๋งโต๊ะ (แลม ซูเอ็ต) แม่ทัพกะล่อนได้โอกาสชุบมือเปิบจากเหตุการณ์เข้าควบคุมวังและก็ยึดอำนาจมาจากฮ่องเต้ที่ไร้อำนาจสำหรับในการสั่งราชการบ้านเรือนได้ ตอนที่โจโฉ (หวางข่าย) มีแผนในการที่จะทดลองฆ่าตั๋งโต๊ะ

เพื่อนำความเงียบสงบคืนกลับมารวมทั้งเก็บรวบรวมเหล่าทหารสมัครใจชำนาญเป็นต้นว่า เล่าปี่ (หยางโย่วหนิง) และสองลูกพี่ลูกน้องร่วมสาบาน กวนอู (หานเกิง) รวมทั้ง เตียวหุย (จัสติน ชุง) สำหรับการทำภารกิจคราวนี้ พร้อมทั้งจะต้องต่อกรกับลิโป้ (กู่ เทียนเล่อ) ทหารเอกของตั๋งโต๊ะที่เพียรพยายามยับยั้งแนวทางทั้งปวงของเหล่ากบฏ แน่ๆเมื่อหนังดัดแปลงแก้ไขมาจากเกม ด้วยเหตุดังกล่าวหนังก็เลยไม่เน้นย้ำความจริงทางประวัติศาสตร์ แนวทางกลยุทธ์ทางการรบ หรือแนวความคิดเชิงการบ้านการเมืองอะไรก็แล้วแต่แม้กระนั้นเน้นสำหรับในการพรีเซนเทชั่น “ภาพจำ”

ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์ 

ของเหล่าตัวเอกในเกมเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์เครื่องแต่งตัว ใช้ดนตรีประกอบจากเกม แล้วก็เมื่อพวกเรามองดูกลับไปที่พื้นฐานของตัวเกมแนว Musou (เผชิญหน้าฆ่าไม่เลี้ยง) ปลดปล่อยพลังพิเศษกระทั่งศัตรูลอยละลิ่วขึ้นฟ้า ตีลังกา 10 ตลบ ด้วยภาพแบบสโลว์โมชั่น ก่อนจบด้วยท่ายืนโก้เก๋ให้แฟนเกมจะต้องกรี๊ด ภาพรวมของ Dynasty Warriors ถ้าเกิดมองดูเพียงแต่เปลือก มันเป็นการนำเอาสมัยก่อนสามก๊กมาเล่าใหม่ซ้ำอีกครั้งแค่นั้น รวมทั้งเมื่อกำเนิดปริศนาว่า เพราะอะไรพวกเราก็เลยจำเป็นต้องดูหนังประเด็นนี้ล่ะ คำตอบจะอยู่ในส่วนต่อไป เพราะเหตุว่า

ผู้คนจำนวนมากที่ดูหนัง อาจจะไม่ทราบจะเกม Dynasty Warriors  ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์  แต่ว่านี่เป็นเกมที่ค่อนจะแฟนตาซีอยู่แล้ว อีกทั้งเรื่องของอาวุธ รวมทั้งพลังเหนือมนุษย์ ซึ่งในหนังหาเรื่องผลมารองรับว่า แม่ทัพแต่ละคนจะมีชะตาฟ้าลิขิตให้เดินทางสู่ป้อมกระบี่ และก็ได้รับอาวุธพิเศษกันทุกคน แล้วก็กรรมวิธีการที่จะเพิ่มพลังให้อาวุธพวกนี้ก็คือดื่มเลือด หรือยิ่งฆ่ามากมายยิ่งกล้าแกร่งนั่นเอง ซึ่งการเล่าเรื่องอย่างงี้ก็ตัดช่องโหว่เรื่องเพราะเหตุใดนักแสดงในเรื่องถึงมีพลังอำนาจขนาดนั้น ถือเป็นการหาจุดกึ่งกลางระหว่างแฟนเกมและก็ผู้ที่มาดูหนังสิ่งเดียวได้อย่างดีเยี่ยม

แล้วก็ถ้าคนไหนสงสัยว่ามันเป็นหนังจากเกมที่ดีไหม หากตอบแบบตรงๆเลยเป็น มันเป็น “หนังจากเกม” ที่นับถือเกมมากมายๆบางฉากเคารพนับถือจนถึงน่าตลกกันอย่างยิ่งจริงๆ เนื่องจากว่าไม่ใช่แค่ Dynasty Warriors แม้กระนั้นเกมทุกเกมจะมีสิ่งที่เรียกว่า HP หรือพลังชีวิต เมื่อโดนจู่โจมพวกเราก็จะเสียพลังชีวิตกระทั่งหมดถึงจะตาย ซึ่งมันขัดกับชีวิตเรื่องจริง เพราะเหตุว่าในชีวิตจริงพวกเราเป็นไปไม่ได้ยืนรับกระบี่ที่ฟันมาตรงๆ

ได้มากมายครั้งจนตาย Dynasty Warriors เขาเลยทำให้มันเสมือนเกมซะเลย ในหนังประเด็นนี้คุณจะมองเห็นหลายฉากที่จำต้องร้อง WTF หลายฉากมากมายๆตลอดตัวละครโดนธนูปักตัว 2-3 ดอก แม้กระนั้นยังขี่ม้าวิ่งหนีไปสู้ไปได้ชื่อเสียงตาเฉยเมย หรือไม่ก็ถือกระบี่มาสู้กันเสมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หรือแม้กระทั้งฉากหลักๆของเรื่อง หนังก็ใช้ Soundtrack จากเกมเลย โดยยิ่งไปกว่านั้น Birth of a Hero ที่คนจำนวนไม่น้อยคงจะฟิน

แม้กระนั้นสิ่งที่เชิญเซ็งหน่อยเดียวเป็น ฉากที่พวกเราหวังจะได้มองเห็นอย่างฉาก 1 ตบสิบ ตบร้อย มันมีน้อชูว่าที่ควรเป็นมากมาย เอาเพียงแค่ที่พวกเรามองเห็นในแบบอย่าง ก็มีมากยิ่งกว่านั้นอีกเพียงแค่นิดนึงแค่นั้น นอกจากนั้นจะเป็นฉากแอ็คชั่นแบบดวลแข่งขันมากยิ่งกว่า ซึ่งการที่ฉากพวก Musou แบบงี้มันน้อยกว่าที่คิด ทำให้มันขาดเอกลักษณ์ของความเป็น Dynasty Warriors ไปอย่างโชคร้าย ฉากแบบในเกมนี่มีแบบนับฉากได้เลย จนกระทั่งบางคราวก็รู้สึกว่าพวกเรากำลังนั่งดูหนังสามก๊กเวอร์ชั่นทั่วๆไป ไม่ใช่ Dynasty Warriors

แต่ว่าสิ่งที่ยังจะต้องดูอยู่เป็นการเคารพต้นฉบับเรื่องราวของสามก๊ก  ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์  เพราะว่าถ้าเกิดคนใดอ่านมา แต่ละเหตุ แต่ละอีเวนท์นั้น ค่อนจะอิงจากเรื่องราวต้นฉบับ อย่างเช่นการรวมตัวกันของขุนศึก 18 หัวเมืองเพื่อต้านตั๋งโต๊ะ / โจโฉที่ยอมคิดคดทุกคนรวมทั้งฆ่าลิติดเฉียกับครอบครัวเนื่องจากว่าความเข้าใจผิด / กวนอูที่ต่อสู้รวมทั้งฆ่าฮัวหยงได้อย่างเร็วก่อนสุราจะเย็น หรือแม้กระทั้งศึกด่านเฮาโลก๋วนที่เป็นสนามรบการประจันหน้ากันของสามญาติพี่น้องร่วมสาบานกับลิโป้ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นจุดเด่น แม้กระนั้นราวกับระหว่างสร้างภาพยนตร์ คนสร้างเองก็เริ่มจะงงมากตนเองเช่นเดียวกัน ว่าสรุปแล้วพวกเรากำลังทำหนังจากเกม หรือหนังจากวรรณกรรมสามก๊กกันแน่

อย่างไรก็แล้วแต่ แม้ว่าจะกล่าวว่ามันเป็นหนังถอดสมองมอง แม้กระนั้นจุดอ่อนของหนังหลายจุดก็อดที่จะให้พวกเราตำหนิอย่างแจ่มแจ้งมิได้ เริ่มจาก CG หรือคอมพิวเตอร์กราฟิกเวลาฉากเอฟเฟคท์ต่างๆที่ลอยแบบเห็นได้ชัดมากมาย คนใดกันแน่ที่รำคาญเกลียดชังฉากลอย ก็บางครั้งก็อาจจะปิดหนังหัวข้อนี้ทิ้งตั้งแต่ต้นแล้ว แถมยังมีพล็อตโฮลที่เล่าได้ขาดๆเกินๆหรือลืมไปเลยว่าหนังทำหัวข้อนี้ค้างไว้ และจากนั้นก็ปลดปล่อยหายไปจนถึงสิ้นเรื่องฯลฯ ในส่วนของดารา ที่เว้นแต่กู่เทียนเล่อ ที่มารับบทบาทลิโป้แล้ว

แม้กระทั้งนักเขียนเองก็แทบไม่เคยรู้ผู้แสดงคนอื่นๆ แม้กระนั้นแอบเสียดายกับบทเตียวเศษไม้ ที่แสดงโดยกู่ลี่ทุ่งนาจา ผู้แสดงฝ่ายหญิงมาแรงของจีน ที่งามออร่าจับมากมาย แต่มีบทเพียงแต่น้อยนิดเพียงแค่นั้นรวมทั้งคนใดที่มามองเนื่องจากหวังจะได้มองเห็นลิโป้ออกจำนวนไม่ใช่น้อยก็บางทีก็อาจจะจำต้องผิดหวัง หากแม้โปสเตอร์กับแบบอย่างหรือภาพโฆษณาจะย้ำไปที่ลิโป้ แต่ว่าในหนังเองยังขึ้นว่ากู่เทียนเล่อคนรับบทลิโป้นั้น เป็นเพียงแค่ Special Guest หรือดารารับเชิญเพียงแค่นั้น โดยเหตุนั้นคนไหนกันหวังจะมาดูลิโป้ล้วนๆอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีผิดหวังกันไปบ้าง

 

Love Like the Falling Petals ใบไม้ผลิที่ไม่มีเธอเป็นซากุระ

เกิดเรื่องราวของ ฮารุโตะ อาซะกุระ หลงรักกับสาวช่างแต่งผม ไม่ซากิ อาริอะเกะ ตั้งแต่ตอนแรกเจอ ทำให้เขาสะสมความอาจหาญ…ที่จะเชื้อเชิญคุณออกเดต แต่ว่าปรากฏว่ากรรไกรได้ตัดฉับเข้าที่เข้าทางใบหูของเขาในบัดดล! ไม่ซากิจริงจังตั้งมั่นที่ต้องการจะไปถึงเป้าหมายในอาชีพช่างเสริมสวย แต่ว่าเวลาที่ฮารุโตะที่เกือบทิ้งความฝันการเป็นช่างถ่ายภาพอาชีพไป แม้กระนั้นคุณมาช่วยเติมเต็มแล้วก็ทำให้เขาไขว่คว้าฝันอีกที แต่ว่าปราฏว่าคุณถูกวิเคราะห์เป็นโรคแก่ก่อนวัยอันควรจะ เนื่องจากอายุแล้วก็ตอนวัยของคุณจะรีบสปีดเร็วกว่าคนธรรมดาถึง 10 เท่า

เค้าเรื่องของ Love Like the Falling Petals จะบอกตรงๆก็คือออกจะเชยและก็น้ำเสียสไตล์หนังรักประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้แตกต่างกับหนังเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมาเลย กับพล็อตกล้วยๆที่สร้างสตอปรี่ให้พระเอกนางเอกมาเจอะกันในเหตุการณ์แปลกๆแบบประเทศญี่ปุ่น แล้วต่อจากนั้นก็ปรับปรุงความเกี่ยวข้องและก็ลากไปถึงเงื่อนดราม่าที่ออกมาจากเหนือจินตนาการไปสักนิด มองโดยรวมและก็จัดว่าไม่มีอะไรที่รู้สึกทำให้ว้าวแล้วก็สร้างความแปลกใหม่ใดๆก็ตามในที่สุดก็เปลี่ยนออกมาเป็นเพียงแต่หนังรักดราม่าปกติเรื่องหนึ่ง ที่ยังไม่ค่อยมีอะไรให้น่าจำนัก

ฮารุโตะ (เล่นบทโดย เคนโตะ นากาจิมะ) ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์   หนุ่มน้อยที่มีความต้องการต้องการเป็นตากล้อง แล้วก็มั่นใจว่าตนเองมีพรสวรรค์ แม้กระนั้นแล้วเขากลับท้อแท้ต่อการทำงานในอาชีพนี้กระทั่งพักผ่อนไป เขาได้มาพบกับ ไม่ซากิ (เล่นบทโดย โฮโนกะ มัตสึโมโตะ) ช่างตัดผมมือใหม่ที่ได้ฮารุโตะมาเป็นลูกค้าคนแรก รวมทั้งเขาก็หลงเสน่ห์คุณในทันทีทันใดกระทั่งเปลี่ยนมาเป็นขาประจำที่แอบชอบคุณอยู่ในใจ แม้กระนั้นวันที่เขาเก็บรวบรวมความอาจหาญจะเชิญคุณออกเดต กลายเป็นว่าไม่ซากิกำเนิดพลาดตัดโดนติ่งหูของเขาไป แล้วก็มันก็คือจุดเริ่มแรกของความสัมพันธ์ของทั้งสองที่มีที่หมายแสนทุกข์ใจรออยู่นี่เป็นหนังที่ผลิตจากนิยาย “Sakura no Yona Boku no Koibito” ของคนเขียน Keisuke Uyama

ขายหนแรก 17 ก.พ. 2017 โดยสถานที่พิมพ์ Shueisha (บ้านพวกเราไม่มีแปลไทย) รวมทั้งเป็นที่นิยมอย่างยิ่งจนถึงมียอดจำหน่าย 6 แสนเล่มเป็นตัวรับรอง และถูกเอามาสร้างโดยทุน Netflix ได้ผู้กำกับ โยชิฮิโร่ ฟุกะกาว่า ที่ส่งผลงานดังหน่อยอย่าง Sagrada Reset (เมืองอัศจรรย์ คนเปลี่ยนแปลงเวลา) เป็นหนังรักดราม่าที่มีเรื่องมีราวราวเกี่ยวพลังพิเศษ มาในหัวข้อนี้ก็ยังเป็นแถวรักดราม่าที่ถึงแม้เรื่องราวบางครั้งก็อาจจะมิได้มีอะไรพิเศษ

ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์ 

แม้กระนั้นก็ยังพากเพียรมีพล็อตที่กลับเรื่องราวให้มองพิเศษกว่าหนังรักดราม่าโดยธรรมดาแอบแฝงอยู่แบบเดียวกัน ซึ่งเรื่องราวจะแบ่งเป็นครึ่งแรกกับช่วงหลังที่เรียกว่าคนละแนวกันเลย ระหว่างรักใสๆกับดราม่าทุกข์ใจรันทดตับพังทลาย ซึ่งเกือบจะเป็นสูตรสำเร็จของทางประเทศญี่ปุ่นที่ขยันทำกันออกมาบ่อยครั้งอย่างยิ่งหนังหัวข้อนี้ยาว 2 ชั่วโมง 9 นาที ใน 40 นาทีแรกตัวเรื่องจะเป็นแถวรักใสๆคละเคล้าเฮฮาขำๆกับจุดกำเนิดของเรื่องที่พิกลหน่อยเมื่อนางเอกตัดติ่งหูผู้แสดงนำชายกระทั่งขาด รวมทั้งจำต้องเปลี่ยนมาเป็นความสมาคมลึกซึ้งจากอุบัติเหตุในตอนนั้น

ซึ่งตัวพระเอกที่โดนตัดติ่งหูไปเขากลับรู้สึกราวกับโชคดีที่ทำให้เขาได้สนิทสนมไปออกเดตกับคุณได้ เรื่องราวสนุกสนานไปกับการที่ได้มองเห็นคนเซ่อซ่าๆน่ารักน่าเอ็นดูสองคนมาเจอะกัน เพราะว่าตัวพระเอกเองก็กำลังหลงทางในชีวิตอยู่ภายหลังจากออกจากงานในสตูดิโอถ่ายรูปที่เขาใฝ่ฝันต้องการเป็นคนถ่ายภาพ เปลี่ยนมาเป็นคนทำงานทั่วๆไปดำเนินชีวิตไปวันๆส่วนนางเอกเป็นช่างตัดผมโก๊ะๆนิสัยร่างเริงอารมณ์ดีที่เอาจริงเอาจังๆ

คนใดมองเห็นก็จะต้องรัก ไม่แปลกที่ดารานำชายจะปิ๊งคุณเข้าในวันแรกที่พบกันโดยทันที ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์   ตัวหนังทำให้พวกเราเอนหน้าจอยไปกับการคุยกัน การออกเดทของทั้งสองที่มีเรื่องมีราวสวยๆคละเคล้าเฮฮาขำนิดๆและก็ช่วยส่งเสริมไฟสำหรับการดำเนินชีวิตตามฝันของผู้แสดงนำชายให้กลับมาอีกทีด้วย ดาราทั้งสองก็เล่นได้อย่างน่ารักน่าเอ็นดูใสๆมีเสน่ห์มากมาย ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนเป็นรักแรกพบของทั้งสองเจริญ งานภาพงาม ดนตรีประกอบเพราะเหตุว่า เป็นช่วงๆที่ดูแล้วบันเทิงใจแฮปปี้ กระทั่งแอบอินตามไปกับเรื่องมาก ก่อนที่จะเรื่องราวจะตั้งอกตั้งใจกลับหักอารมณ์กันในทันทีภายหลังผ่าน 40 นาทีแรกของเรื่องไป

ทางด้านการแสดงก็จัดว่าคู่พระนาง “เคนโตะ นากาจิมะ” กับ “โฮโนกะ มัตสึโมโตะ” ทำออกมาเจริญตามมาตรฐานของทั้งสอง พวกเขาสามารถประครอบครองเสน่ห์ของนักแสดงแล้วก็หน้าที่ที่ได้รับเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม เพียงแอบผิดหวังน้อยที่ในรูปภาพรวมนั้น ความเพียรพยายามจะดราม่าในส่วนของการเล่าเรื่องนั้น ไม่อาจจะสนับสนุนพร้อมกันกับไปการแสดงของดาราสักเท่าไหร่ ติดอยู่แรกเตอร์ยังมองขาดๆเกินๆแล้วก็ยังกำเนิดความห่างเหินระหว่างผู้แสดงกับผู้ชมเป็นช่องว่างที่เว้นเอาไว้อยู่

หนังตั้งมั่นตัดอารมณ์ทีแรกๆไปในทันทีทันใดเมื่อนางเอกจู่ๆก็เจ็บป่วยร่างกายย่ำแย่  wowslot6 ซึ่งตัวเรื่องในทีแรกๆมีแอบใบ้ไว้นิดๆเรื่องผมหงอกของนางเอกที่มีมากยิ่งกว่าธรรมดา แม้กระนั้นบทให้นางเอกเปลี่ยนเป็น “โรคแก่ก่อนวัย” ซึ่งจริงๆจะออกอาการมาสม่ำเสมออย่างหนักมากยิ่งกว่าในเรื่อง เป็นมองเห็นตั้งๆแต่ว่าเด็กๆเลย แม้กระนั้นในหัวข้อนี้เอามาปรับใหม่เป็นโรค fast forward syndrome

ที่อัตรารีบแก่ก่อนวัยปุบปับโดยทันทีในเวลาไม่ถึงปี (ที่ตรงนี้เท่าที่ค้นข้อมูลมองไม่พบเห็นว่ามีจริง) ตัวเรื่องใช้อาการรีบของนางเอกที่ตรงนี้มาผูกกับตอนฤดูใบไม้ผลิที่ผู้แสดงนำชายเชื้อเชิญคุณมาดูซากุระในปีต่อๆมาจากเดทหนแรกในความจำ แต่แล้วพอถึงปีถัดไปจะไม่มีคุณมาด้วยอีกแล้วตามชื่อ และทำให้เรื่องราวแปลงเป็นแนวเสียใจเอาจริงเอาจังแบบสุดๆ

แบบจำพวกที่ว่าจากที่พวกเรามองเห็นนางเอกสวยๆในทีแรกๆ ซีรี่ย์ ประวัติศาสตร์   ในเวลาถัดมาจะแทบจะมิได้มองเห็นคุณอีกเลย หากแม้ในรูปร่างที่แก่ลงก็มองเห็นน้อยมาก เนื่องจากว่านับตั้งแต่นี้ต่อไปแทบจะทั้งยังเรื่องคุณจะใส่ฮู้ดปิดปกคลุมหัวกับเสื้อผ้าปิดหุ้มหมดทั้งตัวแม้กระทั้งมือเหี่ยวเฉาๆก็ยังแทบจะมิได้มองเห็นเลย แถมยังอุตสาหะใช้มุมกล้องถ่ายรูปบังนางเอกเอกไว้อยู่เรื่อยด้วย ซึ่งก็รู้เรื่องว่าเพศผู้ดูแลอยากได้สื่อถึงนักแสดงที่เป็นโรคนี้ว่าไม่ต้องการพบเห็นหรือให้คนใดกันแน่มองเห็นร่างกายอีกต่อไป

และก็อีกเหตุผลเป็นตั้งอกตั้งใจให้ผู้ชมรู้สึกอิมแพ็คสะเทือนขวัญกับการได้มองเห็นนางเอกในส่วนท้ายด้วย ซึ่งนี้ทำให้บทของคุณจำเป็นต้องหักดิบตัดขาดจากดารานำชายในทันทีทันใดโดยที่พูดเท็จไม่บอกความเป็นจริงกับเขาว่าคุณป่วยไข้ กระทั่งเขาแทบจะแปลงเป็นคนวิปลาส ความฝันที่เป็นช่างถายภาพกำลังดำเนินมาดีๆก็แทบจะล่มสลายหมดไฟสำหรับการดำเนินงานลง รวมทั้งตัวครอบครัวนางเอกที่มีพี่ชายกับพี่สะใภ้กำลังจะสมรสกันก็จะต้องมาทนทุกข์ทรมานไปกับการพยายามรักษาน้องสาวด้วย จนถึงเปลี่ยนเป็นความแตกคอเพิ่มในครอบครัวของคุณมากขึ้นไปอีก

 

Recommended Articles