ดูหนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ฟรี หนังชนโรง หนังเต็มเรื่อง HD หนัง4K

ดูหนังใหม่

ดูหนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ฟรี หนังชนโรง 

ดูหนังใหม่  The Curse of La Llorona คำแช่งมรณะจากหญิงร่ำไห้ข้าราชการสังคมสงเคราะห์ที่เข้าช่วยเหลือเด็กผู้ชายสองผู้ที่ดูเหมือนจะถูกแม่ทรมานแล้วก็ขังไว้ในบ้าน แม้กระนั้นต่อไปไม่นานคุณก็ได้รู้เรื่องรู้ราวจริงว่าร่องรอยเจ็บของเด็กพวกนั้นบางทีอาจมิได้เป็นฝีมือของคนเราลาโรโยนา ผีตัวปัจจุบันในจักรวาลคอนจูริ่ง ที่รอบนี้เจมส์ วาน ดึงเอาผีในตำนานเก่าก่อนของประเทศเม็กซิโกมาขยายเป็นหนังเรื่องยาว แตกต่างจากผีแม่ชี รวมทั้ง แอนที่นาเบลล์ 2 ผีตัวก่อนหน้าที่ดึงมาจากหนัง The Conjuring แล้วขยายออกมาเป็นภาคแยก

หนังตกอยู่ในความรับผิดชอบของผู้กำกับคนใหม่ ไมเคิล ชาเวส ที่ไม่เคยควบคุมหนังยาวมาก่อนเลยสักเรื่องเดียว แต่ว่าก็ได้รับความไว้ว่างดวงใจจากเจมส์ วาน ให้เปิดฉากกับหัวข้อนี้ แถมยังเชื่อมั่นให้ ไมเคิล ชาเวส ไปสืบต่อ The Conjuring 3 แทนตัวเขาเอง ที่ดูแลทั้งยังภาค 1 รวมทั้ง 2 มาด้วยตนเองโดยสาเหตุมาจากที่ ลาโรโยนา เป็นผีจากตำนานสืบๆกันมา หนังก็เลยเปิดเรื่องด้วยเรื่องรวของลาโรโยนา

ในสมัยโบราณกาลในระหว่างที่คุณยังเป็นคนอยู่ ลาโรโยนา เป็นสาวงามที่หลงเสน่ห์กับคนรวยรูปงาม ได้สมรสรวมทั้งมีลูกชาย 2 คน แม้กระนั้นไม่นานแล้วต่อจากนั้นผัวก็ไปมีหญิงใหม่ รวมทั้งพามาเหยียดหยามคุณถึงที่หน้าบ้าน ทำให้ลาโรโยนาโกรธมากจนถึงไร้สติ ด้วยความนึกคิดต้องการจะแดกดันผัวก็เลยจับลูกชายอีกทั้ง 2 กดน้ำตาย พอลูกตายสติกลับมา ลาโรโยนารู้สึกไม่ถูกกับบาปที่คุณได้ทำลงไป

เลยกระโจนน้ำฆ่าตัวตาย วิญญาณไมได้ไปผุดไปกำเนิด แต่วนเวียนตามล่าฆ่าเด็กเพื่อเอามาตอบแทนลูกทั้งยัง 2 ของคุณ หนังตัดมาในสมัย 70s เล่าราวครอบครัวของแอนทุ่งนา ข้าราชการศูนย์สังคมสงเคราะห์ในลอส แองเจลิส แอนท้องนาดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวชาวเม็กซิโกที่มีแพททริเซีย ผู้เป็นแม่แล้วก็ลูกชายอีก 2 คน  ดูหนังใหม่ ครอบครัวนี้บังเอิญไปจะต้องคำสาปแช่งของลาโรโยนา ที่กำลังตามสังหารลูกชายอีกทั้ง 2 ของแพททริเซีย และก็เนื่องจากว่าแอนท้องนาไปพันพัวกับครอบครัวนี้ทำให้ ลาโรโยนา มาตามอาฆาตแค้นต่อถึงครอบครัวของคุณ ทำให้คริส รวมทั้ง แซม ลูกอีกทั้ง 2 ของแอนนากลายเป็นวัตถุประสงค์ถัดไปของลาโรโยนา

เรื่องราว ลาโยโรที่นา หญิงร่ำไห้ วิญญาณร้าย คุณติดอยู่ในชะตากรรมอันเลวที่เกิดจากมือของตน คำเล่าขานเรื่องราวของคุณเลื่องลือทั้งโลกมายาวนาน เมื่อยามมีชีวิต คุณกดลูกตนเองจมน้ำจากความโกรธเคือง รวมทั้งกระโจนลงสู่สายน้ำอันป่วนปั่นขณะร่ำไห้อย่างปวด ยามนี้ คุณร่ำไห้นิรันดร์ รวมทั้งถ้าเกิดคนใดกันที่ได้ยินเสียงเรียกที่ความตายช่วงเวลากลางคืนของคุณจำต้องเจอจุดจบ คุณคืบคลานในความมืดมน เรียกร้องหาเด็กๆเพื่อนำมาแทนที่ลูกของตัวเอง ยิ่งเวลาผ่านไปนับศตวรรษ ความหวังของคุณกลับยิ่งเยอะขึ้น ร้ายแรงเพิ่มขึ้น รวมทั้งขั้นตอนการของคุณก็น่าสยองเพิ่มขึ้นทุกครั้ง

ปี 1970 ที่ลอสแองเจลิส ลาโยโรท้องนา แอบแฝงกายในความมืดดำ ติดตามเด็กผู้ชายที่ไม่สนใจฟังการเตือนอันน่าสยองของนักสังคมสงเคราะห์สาวผู้เป็นมารดา ที่คาดว่าลูกของตัวเองกำลังอยู่ในอันตราย ไม่ช้าคุณและก็ลูกของคุณก็ถูกดึงไปสู่ดินแดนเหนือธรรมชาติสุดน่ากลัว ซึ่งคุณมีความรู้สึกว่า ความคาดหวังเพียงแค่อย่างเดียวของพวกคุณที่จะรอดจากความแค้นของ La Llorona บางทีอาจเป็นบรรพชิตผู้เฉยเมยโลกและก็ฝึกหัดเวทมนตร์คาถาเพื่อต่อกรอสุรกายนั่นเอง

ระวังเสียงครวญของคุณให้ดี คุณไม่มีทางหยุดลวงล่อคุณสู่ความมืดมน เพราะว่าสำหรับคุณ  ดูหนังใหม่ ความเจ็บปวดนี้เป็นไปไม่ได้จบ ไม่มีคำว่าปราณี และไม่มีทางหนีพ้นจากคำสาปแช่งของคุณมาดีเพียงแค่ทีแรกๆหนังทำเป็นน่าสะพรึงกลัวมากมายในระยะแรก กับการปูความสยดสยองของลาโรโยนา ที่เริ่มคืบคลานมาสู่ครอบครัวของแอนที่นา ฉากหลอกหลายๆฉากจัดว่ามีไอเดียประดิษฐ์ใหม่ๆอีกทั้งฉากหลอกเด็กในรถยนต์เล่นกับกระจกหน้าต่างมือหมุน เป็นฉากสยดสยองเชิญชวนลุ้นมากมาย แล้วก็ฉากหลอกเด็กขอบสระที่ดึงเอาร่มกันฝนมาเป็นเครื่องมือผีหลอกได้หัวเข่าท่าดี

ที่โชคร้ายเป็นฉากเด็ดๆที่น่าสยดสยองนี่พวกเราได้มองเห็นกันหมดแล้วในแบบอย่างหนัง ฉากอื่นๆก็มิได้ชักชวนลุ้นเท่านี้แล้ว การออกแบบภาพลักษณ์ของลาโรโยนา ก็จัดว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะ เป็นผีหน้าขาวตาดำฟันมีสีดำอยู่ในชุดอุบายสีขาวเสมือนชุดแต่งงาน พอเพียงเป็นชุดขาวแล้วจับไปอยู่ในมุมมืดๆก็เอาไปดัดแปลงในฉากหลอนได้มาก แม้กระนั้นเพียงพอเข้าช่วงหลัง ลาโรโยนา เริ่มแสดงตัวบ่อยครั้งขึ้น แล้วไม่โผล่มาแบบวับวามแวมๆอีกต่อไปแล้ว แต่ว่ามาแบบตัวเป็นๆโจ้งๆเลย เพียงพออกมาถี่ขึ้น ความน่าขนลุกก็ลดน้อยถอยลงไป แรกๆยังปิดตาชักชวนลุ้น เพียงพอเข้าช่วงหลังนี่นั่งมองได้เฉยๆแล้ว

ดูหนังใหม่

 

ผีลาโรโยนานี่นับว่าพ้นข้อจำกัดของผีทุกตัวในจักรวาลคอนจูริ่งไปแล้ว เป็นคุณมีร่างกายสัมผัสได้ สามารถออกมากอดรัดฟัดเหวี่ยงกับบรรดาเหยื่อได้ด้วย เนื่องจากว่าพลอตหนังไม่มีอะไรสลับซับซ้อน ทำให้เล่าได้ไม่มากมาย นักแสดงในหนังก็ไม่มากมาย สำคัญๆก็มีเพียงแค่แม่กับลูกทั้งยัง 2 หนังก็เลยต้องเดินหน้าไปด้วยฉากลาโรโยนาออกมารังควานเด็กไปวันแล้ววันเล่า ข้างหลังๆก็เลยเริ่มหมดมุก

ต้องหารับประทานกับฉากมาตรฐานในหนังผี อย่างฉากในอ่างอาบน้ำที่เล่นกับแล้วไม่รู้จักกี่เรื่อง แล้วที่น่ารำคาญก็คือ เด็กในเรื่องจำต้องรับหน้าที่ผู้แสดงไม่มีความนึกคิดแล้วทำเรื่องทึ่มๆที่ทำให้เหตุการณ์ห่วยลงไปกว่าเดิม ตามตำนานเล่าไว้ว่า ผีลาโรโยนา ก่อนแสดงตัวนี่ เหยื่อจะได้ยินเสียงของคุณเรียกลูกก่อน แม้กระนั้นในหนังก็มิได้เอาเสียงคร่ำครวญหาของคุณมาใช้ ทั้งๆที่จุดแข็งนี้คงจะเพิ่มความสยดสยองของคุณขึ้นได้อีกมากมาย

The Curse of La Llorona ไม่เพียงแค่เปิดตัวผีตัวใหม่ในจักรวาลคอนจูริ่งเพียงแค่นั้น ยังเปิดตัวติดอยู่แรกเตอร์ใหม่ ราฟาเอล ออลเวรา หมอปราบผีชาวเม็กซิโก ราฟาเอล เป็นหมอปราบผีที่ถูกทำเอกลักษณ์ขึ้นมาแจ่มชัด ชำนาญ เครื่องไม้เครื่องมือมากที่สำคัญถูกใจเล่นมุกตลกขบขันหน้าเฉย บอกด้วยน้ำเสียงราบเรียบโทนเดียว ไม่ค่อยแสดงสีหน้าท่าทางอาการทางเค้าหน้า

มองแววแล้วราฟาเอลน่าจะต่อยอดไปมีหน้าที่สำคัญในเรื่องต่อๆไปในจักรวาลคอนจูริ่ง เสียมากกว่าผีลาโรโยนาเสียอีก ส่วนความน่าสยองของหนัง ให้อยู่ในระดับเดียวกับ The Nun ที่เพียงพอมีฉากให้ได้ลุ้นผวาเชื้อเชิญปิดตาอยู่บ้าง  ดูหนังใหม่ แม้กระนั้นไม่ถึงกับขนาดมีฉากลุ้นยาวๆชักชวนจำอย่างใน Annabelle Creation ถ้าเกิดถูกใจหนังผี ต้องการลุ้นก็ได้ลุ้นครับผม แม้กระนั้นถ้าเกิดพลาดไปก็ไม่น่าเสียดาย

นับว่ามีความอุตสาหะสำหรับการผลิตมหาศาลในอย่างยิ่งจริงๆสำหรับการนำเอาประวัติศาสตร์ประจำถิ่นมาถ่ายทอดเรื่องราวขึ้นสู่จอภาพยนตร์ ในระดับที่มานะให้ครบถ้วนบริบูรณ์ในทุกหลักสำคัญทั้งยังเรื่องของตำนานแล้วก็แรงกระตุ้นสำหรับในการแสดงตัวของวิญญาณที่แสนชั่วจากวัฒนธรรมที่ผิดแผกที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ที่น่าดึงดูด

ระดับการแสดงของดาราคนแก่จัดว่าทำเป็นดีมากยิ่งกว่ามาตรฐาน ส่วนดาราเด็กจัดว่าแสดงบทบาทเจริญมากมายทุกคนอย่างยิ่งจริงๆ แถมยิ่งนักแสดงหลักทั้งผองมีอดีตกาลที่ดำสนิทรวมทั้งสร้างความเจ็บปวดทรมานแสนสาหัสให้กับการใช้ชีวิตอย่างใหญ่โตทำให้มีความรู้สึกต้องการที่จะเอาใจช่วยให้พวกเขารอดตายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และก็ในเวลาเดียวกันในหนังเอง จัดว่ามีฉากที่ชักชวนให้รู้สึกขนลุกอีกหลายต่อบ่อยครั้งด้วยเหมือนกัน

ข้อเสียของหนังเป็นเมื่อใดก็ตามแสดงตัวผีตัวนี้จะมากับความรวดเร็ว ร้ายแรงและก็ชัดแจ้งมากเกินความจำเป็น มันขาดข้อความสำคัญในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเบาๆกระตุ้นต่อมความสยองขวัญอย่างช้าๆทำให้เปลี่ยนเป็นว่าทายใจได้ค่อนข้างจะง่ายว่ากำลังจะกำเนิดอะไรขึ้นมาในอีกไม่กี่วินาทีต่อจากนั้น จนกระทั่งเปลี่ยนเป็นความคุ้นเคยอย่างเร็ว

อีก 1 ภาพยนตร์ที่มีความเกี่ยวข้องกับจักรวาล Conjuring ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ ราโยโรทุ่งนา หญิงสาวที่ผิดหวังจากความรักเพราะเหตุว่าผัวคุณไปมีบุคคลอื่น ราโยโรที่นาก็เลยพรากสิ่งที่สามีคุณรักที่สุดมันก็คือลูกๆของคุณโดยการจับกดน้ำ และก็ฆ่าตัวตายตามไป ความเจ็บในคราวนี้ทำให้คุณเปลี่ยนเป็นคำสาปแช่ง ที่ถ้าคนใดกันได้ยินเสียงของคุณร้องไห้ ระวังด้วยเหตุว่าราโยโรท้องนา จะมาเอาลูกคุณไปเพื่อเป็นผู้แทนลูกของคุณแทน

The Curse of La Llorona คำแช่งมรณะจากหญิงร่ำไห้ภายหลังที่ได้ดูแล้วจำเป็นต้องบอกก่อนว่าเป็นหนังที่มิได้คาดหมายเลย แต่เปลี่ยนเป็นว่าหนังมีความน่าดึงดูดใจกว่าที่คิดเอาไว้มากมาย ถ้าหากให้เข้าเนื้อหาเลยเป็นตัวหนังเอง วางแบบขั้นตอนการหลอกผู้ชมมาเจริญมากมายๆพวกลูกล่อลูกชนลูกเล่นสำหรับในการ Jump Scare ผู้ชมได้ดิบได้ดี ในฐานะผู้ที่กลัวหนังผีหัวข้อนี้เป็นจะตายเลยเช่นกันหัวข้อนี้ แล้วในส่วนของเส้นเรื่องเองก็ดูไม่ได้ซ้ำทางเรื่องอื่นๆบางทีก็อาจจะเพราะเหตุว่า ราโยโรนามีกลิ่นของความเป็นประเทศเม็กซิโก

รวมถึงหนังเองก็มิได้มีเพียงแค่เรื่องราวของวิญญาณมาช่วยเดินเรื่องสิ่งเดียวด้วย  ดูหนังใหม่ ทำให้ในรูปภาพรวมแล้วหนังออกจะออกมาโอเค (รวมทั้งสำหรับผมมันมองสนุกสนานเอามากๆเลย) แต่ว่าจุดตำหนิเดียวเลยเป็นการที่ผู้แสดงของ ราโยโรที่นา บางทีอาจจะมองไม่น่าจำรวมทั้ง character มิได้ชัดราวกับตัวอื่นๆในจักรวาลเป็นต้นว่า Annabelle หรือ Valakมองจากภาพรวมแล้วนับว่าน่าดึงดูดเลย ด้วยเหตุว่าในทางภาษาละตินหรือประเทศเม็กซิโกก็มีตำนานเรื่องเล่าผีล้นหลาม ที่พอเพียงประเด็นนี้ทำออกมาได้ราวๆนี้แล้วมันก็สามารถต่อยอดไปเล่าราวอื่นๆได้ รวมทั้งด้วยประสิทธิภาพของ Michael Chaves

แล้ว ภายหลังจากหัวข้อนี้เขาจะสบโอกาสไปดูแล The Conjuring 3 ต่อเลย ก็ทำให้ความเกี่ยวเนื่องเอ่ย ลูกเล่นแล้วก็ความรู้ความเข้าใจของเขาเอ่ยทำให้โปรเจ็กต์ถัดไปสามารถสร้างความมุ่งมาดได้ราวนึงเลย ส่วน The Curse of the Weeping Woman โดยรวมเลยเป็นเป็นหนังที่มองสนุกสนานและก็ถ้าเกิดยิ่งคุณถูกใจดูหนังผีประเด็นนี้ก็ตอบปัญหาเลยโดยประมาณนึง

 

The Tinder Swindler สิบแปดมงกุฎทินเดอร์

“ความรัก” ความปรารถนาคู่ควง เป็นความรู้สึกเบื้องต้นที่ธรรมชาติสร้างมาให้มนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นชาย หญิง หรือเพศที่ 3 และก็มนุษย์จอมทุจริตอีกมากมายก็ทราบถึงความต้องการหาคู่อันร้ายแรงของเหล่าเพื่อนร่วมโลกก็เลยชุบมือเปิบนี้มาเป็นวิถีทางสำหรับการฉ้อโกง ทำเงินจากสาวโสด คนโสด มาได้นักต่อนัก ถึงแม้ว่าจะในทุกวันนี้ก็ยังมีข่าวสารให้ได้ยินอยู่เนืองๆในบ้านพวกเราผู้ที่ได้รับเคราะห์ชอบกลายเป็นเหยื่อผ่านทางอีเมล หรือ เฟซบุ๊ก แม้กระนั้นในเมืองนอกนั้น มิจฉาชีพกลุ่มนี้จะใช้ Tinder แอปหาคู่เป็นเครื่องไม้เครื่องมือหาเลี้ยงชีพ

สำหรับคนที่ไม่รู้จักไหมเคยใช้ Tinder ขอชี้แจงข้อมูลฐานรากสักนิดหน่อย Tinder เป็นแอปสำหรับหาคู่ เมื่อพวกเราเข้าใช้งาน กำหนดเพศที่ปรารถนาหา ระยะทางในรัศมีกี่กิโล แอปก็จะส่งภาพโปรไฟล์ของบุคคลที่อยู่ในข่ายความจำเป็นพวกเรามาให้เลือก ถ้าเกิดคนไหนกันผิดดวงใจก็ปัดซ้าย ถ้าหากถูกอกถูกใจคนใดกันก็ปัดไปด้านขวา ทางผู้ที่พวกเราถูกอกถูกใจก็ปัดขวาภาพของพวกเราแบบเดียวกัน

แอปก็จะขึ้นการเตือนว่า “Matched” หมายความว่าพวกเรารวมทั้งเขาชอบใจซึ่งกันและกันจะมีสิทธิ์สำหรับการส่งข้อความหากันได้ และจากนั้นก็คุยนัดพบสืบต่อไปคุ้นเคย Tinder เป็นแอปชนชาติอเมริกัน เกิดมาได้ 10 ปีแล้ว ดังที่ใช้ง่ายก็เลยมีผู้คนนิยมใช้เยอะมาก ตอนนี้มีผู้ใช้ทั้งโลกมากยิ่งกว่า 75 ล้านคนThe Tinder Swindler นักต้มตุ๋นทินเดอร์The Tinder Swindler เล่าราวของ 18 มงกุฏนายหนึ่งที่ใช้ Tinder

เป็นวิถีทางหลักสำหรับในการคดโกงหญิงสาวยุโรปจำนวนไม่ใช่น้อย ได้เงินไปนับสิบล้านเหรียญ อ่านพล็อตแล้วเชิญชวนให้ระลึกถึงหนังต้มตุ๋นที่ฮอลลีวูดสร้างกันออกมาหลายเรื่อง ได้แก่ Dirty Rotten Scoundrel (1988), The Hustle (2019), Focus (2015) รวมทั้งอีกหลายเรื่อง ที่ผู้แสดงนำของเรื่องเป็น 18 มงกุฏมือโปร สร้างภาพลักษณ์เทียมของตนขึ้นมาว่าเป็นมหาเศรษฐี

จนถึงเหยื่อหลงเชื่อและหลังจากนั้นก็ค่อยสร้างสถานการณ์ฉุกเฉินมีความทุกข์ร้อนจำเป็นต้องใช้เงิน แล้ววิงวอนจากเหยื่อเป็นเงินครั้งละนิดครั้งละหน่อย จนถึงเป็นตัวเลขรวมปริมาณหลายล้าน จนกระทั่งพวกเราไม่คิดว่าในโลกจริงๆก็มีบุคคลที่ใช้แนวทางแบบนี้ทำมาหากินแล้วก็ใช้แนวทางเดิมๆนี่แหละหลอกเหยื่อได้มากมายนับสิบรายนักต้มตุ๋นทินเดอร์ หนังสารคดี Netflix หัวข้อนี้บอกเล่าเรื่องราวความรักยุคสมัยใหม่ที่เป็นเสมือนเกมอันตรายในโลกของการหาคู่ออนไลน์ และก็สิ่งที่มองเห็นวิ้งๆปิ๊งวับบางครั้งก็อาจจะไม่ใช่ทองคำเสมอ ผู้ชายในสมญานาม “The Tinder Swindler” ทั้งยังชักจูงแล้วก็ตบสินทรัพย์ผู้หญิงคนจำนวนไม่น้อยไปหลายล้านดอลลาร์

แถมยังเป็นโจรข้ามถิ่นในอีกหลายประเทศ ระวัง ปัดไม่ถูกชีวิตแปลง  ดูหนังใหม่ นี่เป็นเรื่องราวสวยงามราวเทพนิยายในฝันของคนอีกหลายๆคนที่เปลี่ยนมาเป็นฝันร้าย มาติดตามกันว่าหญิง 3 ผู้ที่ตกลงใจเอาคืนจะจัดแจงหัวข้อนี้อย่างไรสารคดีประเด็นนี้ได้ผลงานจากกลุ่มผู้ผลิต Don’t Fuck With Cats แมว**ห้ามผู้ใดกันแน่สัมผัส ซึ่งคือเรื่องของคนภายในอินเตอร์เน็ตรวมตัวกันตามล่าคนร้ายฆ่าแมวสม่ำเสมอ กระทั่งยกฐานะใหญ่มโหฬารขึ้นอย่างอัศจรรย์ เป็นสารคดีที่คนเขียนมีความคิดว่าบันเทิงใจที่สุดแล้วใน  ตั้งแต่มองมา เรียกว่าห้ามพลาดเลยดียิ่งกว่า ยิ่งถ้าเกิดคนใดไม่เคยมองแนวสารคดีบันเทิงใจๆมาก่อน ชี้แนะเป็นอย่างยิ่ง

มาในหัวข้อนี้กลุ่มผู้ผลิตก็ยังแนวการเล่าเรื่องบันเทิงใจๆกับอาชญากรรมออนไลน์แบบเดิม ซึ่งเค้าเรื่องแนวหลอกให้รักจากโลออนไลน์ โดยยิ่งไปกว่านั้นแอปหาคู่อย่างทินเดอร์บางครั้งอาจจะเป็นอะไรที่ผู้ชมมีความรู้สึกว่ามันมีเกลื่อนกลาดอยู่แล้วทั้งโลก แม้กระนั้นข้อดีของหัวข้อนี้เป็น อาขญามือที่ตัวสารคดีเอามาบรรยายเป็นการไล่ล่าผู้กระทำผิดกฎหมายระดับนานาชาติใหญ่มโหฬารมากมายๆ

มีหมายจับหลายประเทศ โดยยังคงใช้สูตรนักแสดงราษฎรปกติที่กลายเป็นเหยื่อ ไล่ล่ากลับไปยังตัวผู้ร้ายได้ในลักษณะเดียวกันกับที่ Don’t Fuck With Cats เคยทำเอาไว้ ซึ่งตำรวจแทบไม่ต้องสืบอะไรมากมายด้วยเหตุว่าเหยื่อตามสืบข้อมูลให้จำนวนมากแล้ว (เอาจริงเอาจังๆคดีแนวนี้ตำรวจทุกหนทุกแห่งก็ไม่ค่อยพอใจทำด้วย)ทำให้เรื่องราวที่ออกมามองบันเทิงใจ ตื่นเต้น ปลุกอารมณ์ว่าเหยื่อจะตามเอาคืนผู้ร้ายที่หลอกพวกคุณด้วยแนวทางไหน แล้วก็ขั้นตอนสำหรับการตามสืบคุ้นเคยเป็นเยี่ยงไร โดยในประเด็นนี้ใช้คลิปจากเรื่องจริงๆที่ถ่ายไว้ตอนคิดแผนมาเปิดให้ดูด้วย

ในประเด็นนี้เริ่มจากหญิงสาว 2 ผู้ที่กลายเป็นเหยื่อจากไซมอน (มีหลายชื่อ) ชายหนุ่มหล่อที่กล่าวถึงว่าตนเองเป็นผู้สืบสกุลมหาเศรษฐีในแวดวงค้าเพชร ซึ่งเหยื่อทั้งคู่คนนี้อยู่คนละประเทศ และจากนั้นก็ถูกหลอกพร้อม สารคดีจะเล่าที่บางครั้งก็อาจจะคล้ายคลึงกันของทั้งสองมากมายว่าโดนหลอกจากไซมอนในแบบไหนผ่านทินเดอร์ แม้กระนั้นสิ่งที่ทั้งสองไม่เหมือนกันมากมายเป็น เหยื่อคนนึงเป็นโดนหลอกให้รัก ส่วนอีกคนโดนหลอกให้เป็นเพื่อน ซึ่งหมอนี่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีความเกี่ยวเนื่องแบบอื่นอีก

แต่ว่าในเรื่องจะนำความข้องเกี่ยวเลียนแบบทั้งสองชนิดนี้มาเล่าคู่ขนานกันว่าทั้งสองโดนหลอกพร้อมเพื่อเหตุผลอะไร ซึ่งจำต้องบอกเลยว่าหมอนี่เป็นยอดเยี่ยมผู้กระทำผิดกฎหมายโรแมนซ์ สปน ดูหนังใหม่  ที่เล่นกับความรู้สึกของผู้อื่นได้อย่างโอเคมากอีกทั้งการวางเป้าหมายเป็นขั้นตอน การผลิตภาพให้เหยื่อเชื่อวางใจ มีคณะทำงานต้มตุ๋นค่อยช่วย หรือแม้กระทั้งบุคลากรเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์หรูเองก็ยังมั่นใจว่าหมอนี่เป็นผู้สืบสกุลมหาเศรษฐีจริงๆและไม่ใช่เพียงแค่การหลอกลวงเอาเงินเข้าแบบอย่างเดียว แม้กระนั้นไซมอนเองเสพติดชีวิตหรูหราจากการโกงมากยิ่งกว่าเป็นมิจฉาชีพที่หลอกเพื่อเงินแล้วชิ่งหนีเพียงอย่างเดียว

ดูหนังใหม่

ตัวสารคดีเล่าจากหญิงสาว 2 คน ที่โดนหลอก จนถึงเมื่อพวกคุณรู้เรื่องรู้ราวจริงก็นำเรื่องไปสู่ผู้รายงานข่าว ก็แปลงเป็นการวางเป้าหมายเก็บข้อมูลเพื่อนำมาทำสกู๊ปเปิดเผยชิ้นใหญ่ ก่อนที่จะข่าวสารชิ้นนี้จะดังล้นหลาม รวมทั้งทั้งสองก็จำต้องพบผลพวงจากการออกมาบอกกล่าวเรื่องราวของตนเหมือนกัน ซึ่งข้อดีของคณะทำงานนี้ตั้งแต่ Don’t Fuck With Catsก็คือการถ่ายทอดอารมณ์ดราม่าของนักแสดงในเรื่องออกมามากยิ่งกว่าเพียงแค่เล่าไปเฉยๆตั้งแต่ต้นเรื่องพวกเราบางครั้งก็อาจจะคุณเล่าแบบมองบันเทิงใจไปกับการถ่ายทำสารคดี ราวกับเรื่องราวกลุ่มนี้ผ่านไปพ้นไปแล้วแบบเทพนิยายในฝันลวงๆ

แม้กระนั้นแล้วกลับมีช็อตเปลี่ยนแปลงอารมณ์เปลี่ยนเป็นเรื่องเศร้าที่เล่าไปพร้อมน้ำตา ทั้งการที่คนภายในโลกโซเชียลส่วนใดส่วนหนึ่งกลับติเตียนวินิจฉัยว่าพวกคุณไม่ถูกเพราะว่าโลภ มองคนแม้กระนั้นด้านนอก สารคดีได้เปิดเผยให้ได้ผลกระทบร้ายๆกลับไปยังเหยื่อที่บากบั่นเผยเรื่องราวนี้แบบรอบด้าน แต่ว่าในผลเสียๆนั้นก็ยังมีเรื่องมีราวดีๆตามมาเมื่อเรื่องราวดังจนกระทั่งส่งผลให้เกิดผู้ที่ให้เค้าเงื่อนข้อมูลเยอะขึ้นเรื่อยขนมาถึงตัวเหยื่อผู้ที่ 3 ที่เป็นคนวางแผนตอบโต้กลับเอาคืนไซมอนได้อย่างเจ็บแสบเช่นเดียวกัน ซึ่งนี้เป็นจุดพีคของเรื่องราวในสารคดีนี้

จำเป็นต้องกล่าวว่าสาระสำคัญที่ทำให้การเล่าเรื่องราวของ The Tinder Swindler เดินหน้าไปอย่างมีชีวิตชีวา ก็ด้วย ซีสิล กับ เพอร์นิลลา ผู้ครอบครองเรื่องตัวจริงนี่แหละ ที่มานั่งเล่าราวด้วยตัวของคุณเอง ด้วยกิริยาท่าทางแบบสบายๆราวกับพวกเราเป็นคู่เจรจาได้มาฟังคุณเล่าประสบการณ์สุดระทึกของคุณเอง แม้ว่าจะเป็นคนธรรมดาปกติหาใช่ผู้แสดงไม่  ดูหนังใหม่ แต่ว่าสีหน้าท่าทางและก็น้ำเสียงของ 2 คนนี้ ก็สามารถดึงให้พวกเรามีอารมณ์ร่วมไปกับคุณได้ ยิ้ม หัวเราะแฮปปี้เวลาที่คุณเล่าถึงช่วงเป็นสุขกับไซมอน ร้องไห้เศร้าใจเมื่อทราบว่าโดนหลอกแล้ว รวมทั้งยิ้มเยาะสาแก่ใจขณะที่คิดแผนเอาคืน

รวมทั้งคนสำคัญที่จะไม่เอ่ยถึงมิได้เลยก็คือ เฟลิสิตี้ มอร์ริส (Felicity Morris) ผู้กำกับหญิง ที่ผ่านการเป็นผู้อำนวยการผลิตโทรทัศน์ซีรีส์มาแล้ว 6 เรื่อง แล้วก็ The Tinder Swindler เป็นผลงานดูแลเรื่องแรกของคุณ ซึ่งคุณก็สอบได้และก็ทำเป็นดีเลิศด้วย จำต้องเห็นด้วยครับว่า กระบวนการทำสารคดีให้สนุกสนาน น่าติดตามนั้น ยากกกว่าการสร้างภาพยนตร์มากมาย

ด้วยเหตุว่ามันจำต้องยึดอยู่กับข้อเท็จจริง ไม่มีสเปเชียลเอฟเฟกต์ ไม่มีบทสำหรับพูดของผู้แสดง แม้กระนั้นมอร์ริสคุณก็เอาอยู่ ถ้าหากผู้ชมจำเป็นที่จะต้องมองเห็นแม้กระนั้นหน้าของซีสิลกับเพอร์นิลลาที่มานั่งเล่าของคุณตลอด 2 ชั่วโมง อาจไม่มีผู้ใดมองจบแน่นอน ก็เลยควรจะมีภาพฟุตเทจสั้นๆแทรกมาประกอบกิจการเล่าแบบถี่ๆสลับกับคลิปสั้นๆแล้วก็คลิปเสียงที่ไซมอนรวมทั้ง 2 สาวส่งให้กัน ทำให้หนังเดินหน้าไปอย่างสะดวกไปจนกระทั่งองก์ในที่สุดของหนัง กับการปรากฏตัวของบุคคลสำคัญที่ส่งผลเป็นอย่างมากต่อเรื่องราว ที่พาไปสู่บทจบของ ไซมอน เลวีฟ แล้วก็เปลี่ยนแปลงโทนเรื่องไปเป็นการสืบสาวไล่ล่าไซมอน

หนังจบในสูตรสำเร็จของหนังที่ผลิตจากข้อเท็จจริง ด้วยภาพนิ่งของบุคคลจริง แล้วคำพรรณนาถึงสถานะปัจจุบันของบุคคลกลุ่มนี้ ซึ่งจำต้องบอกเลยว่า เฮ้อ โลกพวกเรานี้ช่างไม่มีความเป็นธรรมจริงจริ๊ง ไม่ว่าจะประเทศไหน ชาติไหนเป็นสารคดีที่ให้ครบบริบรูณ์อีกทั้งสาระรวมทั้งสำราญใจนะครับ มองเอาสนุกสนานได้ แถมยังฝากข้อคิดเตือนใจไว้เตือนทุกคนเพราะว่า โลกพวกเรานี้อยู่ยากนะ เป็นอันตรายซ่อนเร้นอยู่ทุกแห่ง กระทั่งในแอปหาคู่ ที่พึ่งพิงของคนดวงใจเปลี่ยว ก็ยังน่าสะพรึงกลัวเสียจริง

เมื่อก่อนที่เรื่องราวจะจบลงในแบบความเที่ยงธรรมมีจริง สารคดีกลับแสดงให้เห็นว่าไม่จริงเสมอ ซึ่งบอกเลยว่าตอนสุดท้ายของหัวข้อนี้อาจทำให้ผู้ชมที่อินๆกับเรื่องยิ่งเจ็บกับผลสรุปในโลกความจริงที่ป่าเถื่อน ดูหนังใหม่  แม้กระนั้นก็ไม่ใช่ว่าความไม่ถูกตกอยู่กับทินเดอร์ อย่างไรสารคดีประเด็นนี้ก็คงจะช่วยเป็นปากเสียงความชอบธรรมให้กับเหยื่อได้อีกทางด้วยเหมือนกัน

สรุป นักต้มตุ๋นทินเดอร์ บันเทิงใจและก็ดีไหมเป็นสารคดีความยาวเกือบจะสองชั่วโมงที่เล่าบันเทิงใจมากมาย ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างถูกวางจังหวะการเล่าการบิ้วอารมณ์ได้อย่างดีเยี่ยม เป็นสารคดีที่สร้างออกมาได้ดิบได้ดีมากเรื่องหนึ่งของเน็ตฟลิกซ์ที่คอสารคดีห้ามพลาดโดยเด็ดขาดสารคดีเล่ามิจฉาชีพแนวโรแมนซ์สปน (หลอกให้รัก) ที่ความกล้าหาญใหญ่มหึมาเยอะมากสุดยอด ผ่านการตามล่าของเหยื่อที่คิดแผนเอาคืนอย่างแสบสัน ถึงความยาวแทบสองชั่วโมงแม้กระนั้นวิธีการเล่าสนุกสนานมากมาย ทุกสิ่งทุกอย่างถูกวางจังหวะการเล่าการบิ้วอารมณ์ได้อย่างดีเยี่ยม ไม่มีน่ารำคาญแน่ๆ (หัวข้อนี้ได้ผลงานเดียวกับผู้ผลิต Don’t Fuck With Cats ด้วย)

 

Ready Player One

เรดดี้ เพลเยอร์ วัน การสู้รบเกมคนอัจฉริยะ ผลิตจากนิยายชื่อเดียวกันของคนเขียน Ernest Cline เกิดเรื่องราวในอนาคตอันใกล้ Wade Wilson เด็กวัยหนุ่มวัยรุ่นได้หนีโลกจากความจริงไปสู่ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต OASIS โลกเปรียบเสมือนจริง เมื่อคนรวยผู้ผลิต OASIS ถึงแก่เสียชีวิต เขาได้เสนอให้คนที่ไปสู่ OASIS ค้นหาทรัพย์สมบัติของเขาที่เก็บแอบซ่อนเอาไว้ (easteregg) Wade ร่วมการเสี่ยงอันตรายนี้พร้อมทั้งนักเล่นเกมทั่วทั้งโลก ก่อนที่จะรู้สึกตัวว่าเขากำลังเจอหน้ากับหน่วยงานที่ทรงประสิทธิภาพผู้ไม่มีซึ่งความปราณี ที่พร้อมจะทำทุกวิธีทางอีกทั้งใน OASIS แล้วก็โลกที่เรื่องจริงเพื่อเข้าถึงทรัพย์สินให้ได้ก่อนคนใดทั้งหมดทั้งปวง

โอ๊ย หนังฟินมาก โคตรตอบปัญหาของบรรดา Geek เกมได้อย่างดีเยี่ยม  wowslot6  หากแม้ตัวเรื่องราวค่อนไปทางหละหลวมเลยล่ะ แต่ว่าด้วยตัวหนังมันขาย Easter Egg เป็นหลักก็เลยทำให้เป็นการมองอีกต้นแบบหนึ่ง ที่จะปฏิบัติงานกับความรู้สึกเวลาพวกเราเจอความลับในเกมธรรมดา ซึ่งก็ดำเนินการก้าวหน้าสุดๆเลย รู้สึกกรี๊ดกร๊าดที่ได้มองเห็นคัลพบร์ป๊อปในสมัยพวกเรามาแสดงตัวในแบบต่างๆในหนัง ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเมื่อเจอเพื่อนเก่าในวัยเด็ก ประกอบกับสปิลเบิร์ก ดูหนังผ่านเน็ต บิดามดที่แวดวงภาพยนตร์ที่ช่วยทำให้หนังมันมีเสน่ห์แบบสุดๆช่วยประคองให้หนังได้ไปต่อจนกระทั่งสุดทาง

Ready Player One เกี่ยวกับเกมล่า Easter Egg ที่นักปรับปรุงเกมฮอลิเดย์ที่สมัยที่เหล่าผู้แสดงนำเล่นกัน ได้แอบไว้ภายในเกม เป็นกุญแจ 3 ดอก หากผู้ใดกันแน่ไขปัญหากุญแจอีกทั้ง 3 ดอกที่เป็น ในชีวิตจริงของคนดูแล้ว  ดูหนังใหม่ ก็จะได้หุ้นทั้งสิ้นของเกมไปกระทั่งหมดเกลี้ยง โดยมีศูนย์กลางของเรื่องเป็น เวด วัตส์ หรือในชื่อเกม “เพอร์ซิวัล” นักล่าผู้ซึ่งบังเอิญไขปัญหาแรกเสร็จด้วยการเข้าไปในชีวิตของฮัลลิเดย์ ทำให้บริษัท IOI ที่จ้องมองจะหุบเกมนี้ตั้งแต่ต้นเข้ามาแย่ง กระทั่งนำไปสู่เหตุยุ่งว่ายที่ไม่ใช่แค่การ “เล่นเกม” แค่นั้น แม้กระนั้นมันกระทบกับ “ข้อเท็จจริง” จนถึงนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการต่อสู้เอาชีวิตรอด แล้วก็อนาคตของเกมทั้งสิ้นเป็นพนัน

ท่ามกลางการดำเนินเรื่องขั้นเทวดาแบบทดลองเทคไม่มีรอยต่อของสปิลเบิร์ก พวกเราก็จะได้มองเห็นแฟนเซอร์วิสกันในระดับทุกนาที ที่มาจากวัฒนธรรมป๊อบร่วมยุคในสมัย 90 จนกระทั่งปัจจุบันนี้ แล้วก็ทำให้พวกเราเบิกบานกับการดู Easter Egg ในหนังด้วยความบันเทิง พร้อมทั้งความจำที่พลั่งพรูออกมาเยอะมาก เหมือนกับเจอเพื่อนเก่าที่มิได้พบกันมานาน ดูหนังผ่านเน็ต ซึ่งทำให้หนังมันมีความนัยยะจุดสำคัญที่มากว่าเนื้อธรรมดา และก็เข้าไปสัมผัสกับผู้คนจริงๆที่ส่วนนี้

ดูหนังใหม่

แต่ว่าพอเพียงมาดูเรื่องราวหลักของหนัง ส่วนตัวสำหรับเราแล้วค่อนข้างจะไม่โอเคเท่าใด เป็นเส้นตรง ทายใจออกง่าย และผู้แสดงกับ Setting ก็แปลกๆไม่ค่อยดีเยอะแค่ไหน การขัดกันจำนวนมากวนไปอยู่กับการขัดกันเก่าๆที่บากบั่นให้ความเอาใจใส่กับโลกข้อเท็จจริงมากยิ่งกว่าโลกเหมือน แถมตัวหนังเองก็มิได้เข้าไปตรวจเด็กติดเกมจริงๆว่ามันเป็นยังไงกันแน่ สำหรับบริบทข้อเท็จจริงเองคงจะเข้มข้นกว่านี้ได้ อย่าลืมว่ามันไม่มีรัฐบาลอยู่เลย ราวกับตัดออก โดยรวมเสมือนดูหนังเด็กแอคชั่นสมัยโบราณ ที่มีการรวมกลุ่ม

ล้มตัวร้าย (ตัวร้ายชวนขันแบบสปิลเบิร์กที่มักจะทำใน อินเดียน่า โจน นั่นแหละ) ปราชัยเพื่อจะชนะ แล้วก็ได้หญิงไป ซึ่งในความจริงมันก็เป็นพล๊อตโบราณที่ทำให้พวกเรานึกถึงเช่นกันนะ แต่ว่าด้วยเหตุว่าไม่มีอะไรใหม่ในส่วนนี้ พวกเราเลยไม่ค่อยอิน บวกกับความกดต่ำระบบทุนนิยมกับเงินด้วย ก็เลยยิ่งทำให้พวกเราห่างเหินพอสมควร

แม้กระนั้นการควบคุมการของสปิลเบิร์กก็ช่วยไว้เป็นจำนวนมากการผลิตผู้แสดงให้มีเสน่ห์น่าดึงดูด มีความกลม การนำเสนอบุคคลิกรูปแบบต่างๆให้ผู้คนตกหลุมรัก   ดูหนังใหม่  สปิลเบิร์กเป็นคนบุกเบินการผลิตนักแสดงอย่างงี้ในหนังเด็ก ที่งามมากมายๆในหนังเรื่องก่อนของเขา ซึ่งก็ทำเป็นดีในยุคนี้เหมือนกัน รวมทั้งช่วยทำให้หนังมันบันเทิงใจ ได้ไปต่อ มิได้ทำให้ห่วยแตกเหลือเกินนัก

โดยรวมแล้วมันเป็นหนังที่ “โคตรฟิน” ให้ความรู้ความเข้าใจสึกลักษณะเดียวกันกับ Justice League ที่ให้ความเอาใจใส่กับแฟนเซอร์วิสมากมายๆหากแม้ตัวเรื่องจะไม่ค่อยอินเท่าใดสำหรับผู้ที่ผ่านพล๊อตอย่างนี้มายาวนาน แม้กระนั้นก็หนังก็ยังพาพวกเราไปเผชิญภัยไปกับเหล่าผู้เล่น พบเห็นเพื่อนเก่าที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของพวกเราและก็ของผู้แสดง จนกระทั่งเสมือนการเล่นเกมโบราณที่ทำให้พวกเราได้เจอกับความจำเก่าๆของพวกเรา เพียงเท่านี้ก็ทำให้ Ready Player One เป็นหนังที่น่าประทับใจแบบสุดๆแล้วล่ะ

Recommended Articles