หนังจีน

หนังจีน

หนังจีน ซีรีส์ Broker (ลวงรักเล่ห์จารชน) อีกหนึ่งที่สายดราม่าพลาดไม่ได้จริง ๆ แค่เห็นรายชื่อนักบ่งชี้ก็จะต้องตื่นเต้นไปตามกันที่ได้นักทำให้รู้นำอย่าง หลัวอวิ๋นซี มาประกับคู่กับ วิคตอเรีย ซ่ง นางเอกที่สวยมากระดับความสามารถ พร้อมทั้งนักส่อให้เห็นมากความสามารถอีกผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย เนื้อเรื่องก็เข้มข้นบีบคั้นดวงใจคนชม ยังเดินเรื่องได้เร็วนำมาซึ่งการทำให้ไม่มีการรับรู้น่าเบื่อ ซึ่งซีรีส์นี้จะกล่าวถึง ฉิวเจียหนิง นักศึกษาค้นคว้าสาวสวยที่เต็มไปด้วยความมุ่นมั่นใช้ความสามารถที่ได้ร่ำศึกษามาจากต่างแดน เพื่อหวังว่าจะมาปรับปรุงประเทศบ้านเกิดของตน

แต่แล้ววันหนึ่งเธอก็ได้เข้าร่วมโปรเจกต์ลับสุดยอดและยังได้เข้าร่วมทีมกับ โจวเสี่ยวซาน นักศึกษาค้นคว้าหนุ่มที่เฉลียวฉลาดเฉลียวหาตัวหยิบได้ยาก จึงทำให้สาวเข้มแข็งที่ดวงใจไม่เคยหวั่นไหวให้ใครกลับจำเป็นต้องมาแพ้ทางให้กับโจวเสี่ยวซานอย่างไม่ทราบตัว ในเวลาเดียวกันโจวเสี่ยวซานก็หวั่นไหวให้กับฉิวเจียหนิงเป็นต้นว่าเดียว หนัง จีน แต่แล้วภารกิจที่แท้จริงของเขาแค่เพียงต้องการลักขโมยข้อมูลลับจากห้องทำงานไปเพียงแค่นั้น และเขาจะทำได้ผลสำเร็จหรือไม่ รวมถึงความรักของเขาทั้งสองจะสานสัมพันธ์ต่อได้มั๊ย มาเข้าร่วมลุ้นไปกับซีรีส์หัวข้อนี้

หนังจีน

ศึกล้างเจ้ายุทธจักร (Death Duel) (1977)

ผู้กำกับ ฉู่หยวน นักส่อให้เห็น เอ่อตงเซิน, หลิงหยุน, หวีอันอัน, เฉินผิง, กุ๊ฟง, ฉีเส้าฉียน, ฟานเม่ยเจิง, หยางจื้อชิง, จิงหมี่ยว, กู้กวนจง, อ้ายเฟย, เฮียะผิง, หวังหลงเหว่ย, โอวหยางซาเฟย, เฉินซือเจีย, หลิวฮุ่ยหลิง, หลินฮุยหวง, หยวนหัว

เอ่อตงเซิน รับบท อาจิ๊ ชายเร่ร่อนที่มีที่มาที่ไปลึกลับ เขาโดยมากจะไม่สู้คนอีกทั้งที่เขามีฝีมือดีเยี่ยมที่สุด เนื่องจากว่าที่จริงแล้วคงิ๊คือเซี่ยเสี่ยวฟงนายเล็กที่สามแห่งหมวดบ้านกระบี่อันดับแรกที่เบื่อหน่ายกิตติศัพท์และออกมาใช้ชีวิตแบบคนสามัญ หลิงหยุน รับบท เยี่ยสือซัน มือกระบี่ที่ดีที่สุดอีกผู้คนที่จะต้องการประลองกระบี่กับเซี่ยเสี่ยวฟง

เมื่อไม่เหน้าจอก็เลยเร้นกายอยู่ตามลำพัง เฉินผิง รับบท มู่หยงชิวตี้ ผู้ต้องการให้ตระกูลมู่หยงกลับมาครองยุทธจักรจึงหาทางกำจัด เซี่ยเสี่ยวฟงให้ได้ หวีอันอัน รับบท เสี่ยกลุ่มคำ่ เพศหญิงคณิกาที่จัดการงานเพื่อความอยู่รอดและกำเนิดความรักกับนายเล็กที่สามในคราบอาจจะิ๊ที่ไม่เอาไหน กุ๊ฟง รับบท อาหนิว ชายชาวม้งที่คอยช่วยเหลือคงจะิ๊ด้วยที่แท้ใจและเขายังเป็นพี่ชายของเสี่ยกลุ่มคำ่อีกต่างหาก

สร้างขึ้นจากบทลำดับเรื่องของโกวเล้งเรื่องซาเสียวเอี้ยที่เล่าถึงชีวิตของหน้าจอมยุทธที่เป็นที่รู้จักและเบื่อหน่ายในความโด่งดังเสียงนั้นจึงจะต้องหลีกหนีออกมาใช้ชีวิตเยี่ยงคนปกติ แต่สังคมจอมยุทธไม่ยอมให้เขาทำแบบนั้น สิ่งหนึ่งที่หนังกล่าวอยู่ตลอดเวลาก็คือการที่คนในยุทธจักรไม่คงอาจจะเป็นตัวของตัวเองนั่นเอง หนังถ่ายทอดสถานะการณ์ในแก่นเรื่องเดียวกับหนังสือ

แม้ว่าจะแปลงเนื้อหาไปบ้าง เอ่อตงเซิน เข้ากันกับบทนายเล็กที่สามเป็นเป็นอย่างมาก และหนังยังได้นักทำให้ทราบรุ่นพี่อย่าง ตี้หลุง, เดวิดเจียง, เยี่ยหัว และหลอลี่ มาส่อให้เห็นในบทรับเชิญสร้างเสน่ห์ให้กับหนังรวมถึงเป็นกำลังเสริมให้กับพระเอกใหม่ (ในช่วงเวลาที่นั้น) คือเอ่อตงเซิน และยังส่งผลให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นผลงานที่เหมาะสมที่สุดของเอ่อตงเซินอีกเรื่องหนึ่ง

The Forbidden Kingdom

มาชมหนังจีนกำลังภายในฟอร์มยักษ์กันบ้างกับ The Forbidden Kingdom หรือ หนึ่งฟัดหนึ่ง ใหญ่ต่อใหญ่ อีกหนึ่งหนังจีนที่เราเสนอแนะให้ท่านได้ลอง อย่างไรก็แล้วแต่หนังหัวข้อนี้คงจะจะไม่ใช่หนังจีนมากขนาดนั้น เพราะว่ายังมีความเป็นฮอลลีวูดอยู่ ทั้งผู้กำกับและนักบ่งบอก โดยมีดาราแม่เหล็กขวัญใจด้านหนังต่อสู้อย่าง เฉินหลง และเจ็ทลี มาทำให้ทราบนำ ดังนั้นก็ไว้ใจเรื่องฉากต่อสู้ได้ทันที เพราะหนังที่มีสองคนนี้อยู่ควรต้องขอบอกเลยว่ามันหยดของจริง ช้านาน ๆ ทีจะมีหนังกำลังภายในที่ผลิตโดยฮอลลีวูด และอัดแน่นไปด้วยนักแสดงชื่อเรื่องเหมือนกับเยอะมากๆ ด้วยเหตุนั้นถ้าคุณต้องการลองดูหนังสักเรื่อง The Forbidden Kingdom ก็เป็นอีกเรื่องที่คุณพลาดมิได้

ถ้าคุณเป็นคอซีรีส์จีนแนวโรแมนติกดราม่า ควรต้องชมซีรีส์จีนดราม่าในตำนานอย่าง Crush รักอีกครั้งก็ยังเป็นเธอ ที่ดัดเปลี่ยนแปลงมาจากนวนิยายเรื่อง “So I Love You Very Much” ของคนเขียน “มู่ฝูเซิง” ที่ได้พูดเล่าถึงเรื่องราวความรักอันแสนสุดอับอุ่นจิตใจของ ซางอู๋เยียน หญิงสาวสวยที่มีปัญหาในการมองเห็น แต่เธอมีความฝันที่เต็มเปี่ยมว่าอยากจะเป็นนักจัดรายการวิทยุให้ได้ บวกกับพรสวรรค์ด้านการแต่งเพลงทำให้เธอมีความสะดุดตามาก ๆ ตั้งแต่เล็กจนโตเธอไม่เคยมีความรักมาก่อนจนได้พบรักกับ ซูเนี่ยนชิน

ชายหนุ่มที่มีพรสวรรค์เพียบ ไม่ว่าจะเป็นทั้งนักดนตรี นักแต่งเพลง ร้องเพลงก็เพราะ ซึ่งความฝันของเขาอยากจะเป็นผู้ประกาศข้อมูลข่าวสาร แต่เขาเองก็มีปัญหาในการสังเกตเห็นเช่นเดียวกับซางอู๋เยียน และเมื่อทั้งสองได้ตกหลุมรักกัน แต่กลับจำเป็นต้องเหน้าจอกับข้อขัดข้องที่ส่งผลให้หมู่เขารู้เรื่องผิดจนควรต้องเลิกกัน แม้ว่าเลิกกันไปแล้วพวกเขาก็กลับมาเผชิญกันอีกสักครั้ง และครั้งนี้หมู่เขาจะสามารถเอาชนะข้อขัดข้องความรักครั้งนี้ไปได้บ้างมั๊ย ติดตามดูได้ในซีรีส์ Crush รักอีกรอบก็ยังเป็นเธอ ก่อนชมอย่าเพลินเตรียมผ้าเช็ดหน้าไว้เผื่อเช็ดน้ำตากันด้วยน้า

เพื่อ 14 blades หรือ 8 ดาบสังหาร 6 ดาบทรมานหนังกำลังภายในจีนที่มีนักทำให้ทราบนำชื่อเรื่องอย่างกับอย่าง ดอนนี่ เยน โดยหนังหัวข้อนี้เป็นหนังที่ดัดเปลี่ยนแปลงมาจากหนังอีกเรื่องหนึ่ง อย่างไรก็ตามไม่ได้มีส่วนที่อย่างเดียวกันมากขนาดนั้น แต่ความบันเทิงใจนี่คุ้มแก่เวลาชมแน่ๆ ซึ่งประเด็นนี้จะมีความมากมายหลากหลายครบรส ทั้งเรื่องของฉากต่อสู้ และฉากสืบสวน สอบสวน เอาเป็นว่าผู้ใดที่ชอบใจความมากมายจำเป็นที่จะต้องประทับใจอีกด้วยเช่นกัน

ไอ้หนุ่มหมัดสั่ง (Duel of Fists) (1971)

ผู้กำกับ จางเชอะ นักบ่งบอก เดวิดเจียง, ตี้หลุง, จิงลี่, ภาวนา ชนะจิต (หลิวหลานหยิง), เฉินซิง, กุ๊ฟง, หวังจง, หยางจื้อชิง, จิงเหมี่ยว

เดวิดเจียง รับบท ฟ่านเคอะ วิศวกรหนุ่มจากฮ่องกงที่สัญจรมายังประเทศไทย เพื่อมาตามหาพี่ชายที่เขาเองก็พึ่งรู้ตัวว่ามี เบาะแสเดียวที่เขารับทราบคือพี่ชายของเขาเป็นนักมวยไทย ตี้หลุง รับบท บุญเลิศ พี่ชายของฟ่านเคอะที่เป็นนักมวยไทยผีมือดีแต่เขากำลังมีข้อขัดข้องกับเจ้าพ่อที่กำลังตามติดตามตัวเขา เฉินซิง รับบท เฉียนเหยา เจ้าพ่อที่จึงควรการบุญเลิศมาอยู่ในขึ้นอยู่กับ นอกเหนือจากนี้เขายังมีอิทธิพลต่อการชกมวยอีกด้วย

จิงลี่ รับบท อี้หลาน สาวคนรักของบุญเลิศที่เป็นคนเรียบร้อย ภาวนา ชนะจิต หรือชื่อเรื่องในการส่อให้เห็นถ้อยคำจีนว่า หลิวหลานหยิง รับบท อาเหมย สาวไทยที่คุ้นเคยกับฟ่านเคอะขณะการไปเที่ยวและสนิทสนมกัน กุ๊ฟง รับบท จ้วงเพ้า นักมวยในขึ้นอยู่กับของเฉียนเหยาที่เป็นแดูป์มวยไทยและโหดเหี้ยมจนชกคนตายบนเวทีมวยมาแล้ว

ได้ผลสำเร็จงานกำกับของจางเชอะที่ยังคงใช้สองพระเอกคู่บุญของเขาคือ เดวิดเจียงและตี้หลุง ส่วนนางเอกก็ยังอาจจะเป็นจิงลี่ดังเช่นว่าเดิม แต่ความน่าดึงดูดจริง ๆ ของหนังหัวข้อนี้คือการที่หนังถ่ายทำในเมืองไทยแทบจะตลอดทั้งเรื่อง เนื่องจากว่าเนื้อหาเกี่ยวโยงกับประเทศไทย โดยโลเคชั่นหลักคือกรุงเทพและเสริมด้วยเชียงใหม่

หนังก็เลยคล้ายการบันทึกภาพทางความเป็นมาศาสตร์ บ้านเมืองของไทยในยุคนั้น หนังจีน ผ่านทางแผ่นฟิล์มภาพยนตร์ นอกหลังจากนั้นหนังยังได้นางเอกที่ได้รับความนิยมของเมืองไทยคือภาวนา ชนะจิต มาเข้าร่วมบ่งชี้ด้วย โดยที่ความคล่องในศัพท์แสงจีนของภาวนา ชนะจิต นำมาซึ่งการทำให้เธอได้ทำให้ทราบในหนังจีนฮ่องกงอีกหลากหลายเรื่อง ถึงแม้หนังจะเกี่ยวเนื่องกับประเทศไทยและมีมวยไทยอยู่ด้านในหนัง แต่ยังมีความเป็นหนังแอ๊คชั่นแบบฮ่องกงของจางเชอะอยู่อย่างครบถ้วน

Jade Dynasty

ต่อกันที่หนังจีนกำลังภายในสมัยใหม่อย่าง Jade Dynasty ที่เพิ่งฉายไปเมื่อปี 2019 ก่อนหน้าที่ผ่านมานี้เอง สำหรับประเด็นนี้หลากหลายสำนักก็แนะนำให้ได้ลองดูกัน และเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ได้รับการตอบรับดี เป็นอย่างมากอีกเช่นเดียวกัน โดยหนังประเด็นนี้ ดัดเปลี่ยนแปลงมาจากนิยายอีก สักรอบหนึ่ง เมื่อกลายมาเป็นหนังจึงจัดชุดใหญ่กลับกลายเป็นหนังแบบฟอร์มยักษ์ จัดเต็มด้วยนักทำให้ทราบชื่อเรื่องเช่นเดียวกับจำนวนไม่น้อย ด้วยความที่เป็นหนังสมัยใหม่ งานภาพ CG ก็ทำออกมาได้อย่างบันเทิงใจดูมันกันแน่ๆ

ถ้าคุณคือสายดราม่าตัวจริง ถูกใจร้องไห้กับซีรีส์ อยู่บ่อยๆ ชมฉากซึ้ง ๆ บ่อน้ำตาก็จะแตกในทันที เราเสนอแนะให้ดู ซีรีส์ดราม่าจีน Goodbye My Princess ตงกง ตำหนักบูรพา ซีรีส์ลำดับตำนานที่เรียกน้ำตาคนชมมามากไม่น้อยเลยทีเดียว ซีรีส์นี้พูดเล่าถึงเรื่องราวของราชวงศ์หลี่และเขตแดนซีโจว มีความต้องการที่จะจะสร้างผู้ส่งเสริมเพื่อที่จะความสงบสุขของทั้งสองแคว้น โดยการสร้างความสัมพันธ์ ผ่านข้อตกลงการแต่งงานของ “เสี่ยวเฟิง” องค์ผู้หญิงแห่งท้องถิ่นซีโจวกับ “หลี่เฉิงอิ๋น” รัชทายาทของราชวงศ์หลี่ และเธอจึงต้องควรย้ายเข้ามาอยู่ภายในตำหนักบูรพา

แต่หลี่เฉิงอิ๋น กลับมีนางสนมที่ชอบพอ บวกกับนิสัยของทั้งคู่ที่มีความไม่เหมือน ส่งผลให้ชีวิตของทั้งคู่เป็นเหมือนเส้นขนานที่ไม่วันมาบรรจบกันได้ แต่ด้วยสาเหตุที่จำเป็นต้องเกิดการแย่งชิงอำนาจ ก็เลยนำมาซึ่งการทำให้ในตำหนักบูรพาไม่เคยที่จะสงบ และหมวดเขาทั้งสองก็จะต้องไปสู่วังวนของสงครามอย่างที่ไม่มีวันจบสิ้น จนแปรเปลี่ยนเป็นตำนานรักอันแสนซาบซึ้งที่สลับซับซ้อน และสุดสะเทือนใจ

Dhamaka (2021)

สมัครสมาชิกคลิกที่รูป

ดูหนังออนไลน์ moviehdfree

สมัครสมาชิก ID LINE : @win666

https://www.knottyclown.com/

Recommended Articles